ขอแนะนำ เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ พกพาสะดวก ใช้งานง่าย

เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ

เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ

เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ คือ เครื่องวัดความดันโลหิตที่ใช้กับบุคคลทั่วไป โดยจะใช้ วัดความดันโลหิต ก่อนรับการรักษาทันตกรรม , การตรวจร่างกาย , การบริจาคเลือด รวมไปถึงการทำกิจกรรมเสี่ยงต่อการทำงานของหัวใจ เพื่อเป็น การวัดความดัน ของหลอดเลือดและการบีบของการเต้นหัวใจ โดยมีลักษณะกะทัดรัดใช้งานง่าย สามารถมีความแม่นยำ ได้รับการรับรองจากทางการแพทย์จึงทำให้มีความน่าเชื่อถือ โดยใช้งานด้วยถ่านแบตเตอรี่ AAA5 V DC 4 ก้อน 

บทความที่เกี่ยวข้อง : การวัดความดันโลหิตคืออะไร ทำไมถึงควรวัดความดันโลหิต

เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ ดีไหม ทำไมถึงควรเลือกใช้

เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ ถูกนำมาใช้งานเป็นจำนวนมากเนื่องจากใช้งานได้ง่าย และทำให้ผู้ใช้งาน วัดความดันโลหิต รู้สึกมั่นใจอีกด้วย เนื่องจากเป็น เครื่องมือที่ใช้วัดความดัน ที่มีความแม่นยำด้วยการทำงานของระบบ Oscillometric Method โดยมีการบีบอัดค่าแรงดัน 0-299 mmHg ทำให้สามารถวัดค่าความดันขณะหัวใจเต้นบีบตัวได้ วัดค่าความดันขณะหัวใจคลายตัว ค่าอัตราการเต้นของหัวใจ ความแม่นยำของความดันโลหิต ทั้งยังสามารถบันทึกค่าได้มากถึง 30 ครั้ง ทำให้การใช้งานมีความแม่นยำมีการแสดงสัญลักษณ์เมื่อพันผ้าถูก และการเต้นผิดปกติของหัวใจ และหากมีอัตราการเต้าของหัวใจที่ผิดปกติมากกว่า 2 ครั้ง จะแสดงสัญลักษณ์พร้อมผลการวัดทันที

 

การเลือกซื้อ เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ

สำหรับ เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ แล้วนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ เพราะไม่ใช่เพียงแค่วัดความดันโลหิตได้เท่านั้น ยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวก อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ จะมาดูวิธีการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันข้อมือกัน

1.ประสิทธิภาพการทำงาน ถือเป็นอันดับแรกๆที่ควรคำนึงถึงเลย เพราะการทำงานและการแสดงผลของตัวเครื่องวัดความดัน ต้องการให้แสดงผลออกมาได้แม่นยำมากที่สุด การจะเลือกเครื่องวัดความดัน จะต้องมทำงานได้ดีและแสดงตัวเลขได้ออกมาแม่นยำ

2.ใช้งานง่าย ในปัจจุบันเครื่องวัดความดันก็ได้พัฒนามาจนมีรูปแบบเป็นดิจิตอล และยังสามารถทำงานแบบอัตโนมัติได้ เพียงแค่กดปุ่มเพียงปุ่มเดียว เครื่องก็จะเริ่มทำงานเองจนกระทั่งเสร็จและจะแสดงผลออกมาได้อย่างชัดเจน แม่นยำ สามารถใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ 

3.พกพาสะดวก ไม่เทอะทะ ด้วยความที่เป็นเครื่องวัดความดันแบบข้อมือ จะต้องมีขนาดที่เล็ก สามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้ ใช้งานเวลาไหนก็สะดวก ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ออกไปไหนมาไหนบ่อยๆและไม่ค่อยมีเวลา ก็สามารถพกพาเครื่องวัดความดันข้อมือไปด้วยได้

4.มีการรับประกันสินค้า ไม่ว่าใคร เมื่อซื้อของมาแล้วก็ต้องอยากได้สิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง การประกันสินค้าก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่ง เพื่อสร้างความเชื่อใจให้กับลูกค้า การรับประกันสินค้าจะทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าสินค้านี้มีคุณภาพจริงๆ

5.การตอบกลับหลังการขาย หรือก็คือฟิตแบคจากผู้ใช้งานจริง รีวิวจากการใช้งานที่คนอื่นได้ใช้สินค้านี้ไปก่อน จะสามารถช่วยตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้านี้ได้ง่ายมากขึ้น

ข้อดีของ เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ

เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ เป็นเครื่องวัดความดันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย และยังมาพร้อมกับข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายดังนี้  

1.เชื่อมต่อการแสดงผลผ่านสมาร์ทโฟนได้

เนื่องจากเป็นเครื่อง เช็คค่าความดัน ที่มีความทันสมัยรูปแบบใหม่ ทำให้สามารถใช้งานได้ง่าย และยังมีการวัดค่าได้อย่างแม่นยำตามมาตรฐานสากลอีกด้วย ซึ่งเครื่องวัดความดันข้อมือนี้สามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้ ทำให้สามารถดูการแสดงผลบนหน้าจอผ่านโทรศัพท์มือถือได้ง่าย ๆ ทั้งนี้ตัวผ้าพันสามารถปรับได้มีความยืดหยุ่น จึงช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะวัดความดัน

2.ใช้งานง่าย พกพาสะดวก

เครื่องวัดความดันขนาดเล็กกะทัดรัดที่ใช้ถ่าน  ทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก สบาย หรือจะใช้ วัดความดันที่บ้าน ก็ได้เช่นกัน เหมาะกับการใช้งานกับทุกคนและสามารถใช้งานเครื่องวัดความนี้ได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ด้วย ซึ่งการวัดค่าความดันจะแสดงผลที่ชัดเจน และมีความแม่นยำอย่างแน่นอน

3.บันทึกค่าความดันได้หลายครั้ง

โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องวัดความดันแบบข้อมือนั้นจะสามารถบันทึกค่าหรือเก็บข้อมูลได้มากกว่า 60 ครั้ง และแสดงค่าเฉลี่ยหน้าจอวันที่และเวลาพร้อมกับสถานะแบตเตอรี่ด้วย ซึ่งสามารถดูการแสดงผลได้ง่ายมาก ๆ แม้ว่าจะเป็นผู้สูงอายุก็สามารถใช้งานได้ด้วยตนเอง

 วิธีการใช้งานเครื่องวัดความดันแบบข้อมือ

  1. ให้คุณนั่งเก้าอี้โดยให้หลังพิงพนักเพื่อไม่ให้หลังเกร็งและเท้าทั้งสองข้างควรชิดกัน แบนราบกับพื้น จะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาที ก่อนวัดความดัน จากนั้นวางเครื่องวัดความดันโลหิตให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ โดยการสอดข้อมือเข้าไปในผ้าพันโดยไม่ต้องกำมือ เสร็จแล้วกดปุ่มเพื่อให้เครื่องวัดความดันเริ่มทำงาน
  2. การวัดความดันโลหิตค่าความดันที่ได้จะออกมา 2 ค่า คือ ค่าความดันตัวบนและค่าความดันตัวล่าง โดยการ ดูค่าความดัน จะดูเป็นมิลลิเมตรปรอท ซึ่งหากค่าความดันทั้ง 2 ค่าสูงมากเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงเกิดโรคความดันมากเท่านั้น ดังนั้นก่อนวัดความดันจึงควรศึกษาค่าการวัดความดันให้เข้าใจก่อนเพื่อการอ่านค่าความดันที่แม่นยำ
  3. ค่าความดันตัวบน คือ ค่าที่บอกถึงระดับความดันโลหิตในขณะที่หัวใจกำลังบีบตัวอยู่ ส่วนค่าความดันตัวล่างคือ ระดับความดันโลหิตขณะที่หัวใจคลายตัว ซึ่งจะรู้ได้อย่างไรว่าความดันสูง ต่ำ ไม่ปกติ ดูได้จากค่าดังนี้ ค่าความดันโลหิตเล็กน้อย คือ 140 – 159 mm/Hg และ 90 –99  mm/Hg , ค่าความดันโลหิตปานกลางสูงปานกลาง คือ 160 -179 mm/Hg และ 100 -109 mm/Hg , ค่าความดันโลหิตสูงมาก มากกว่า คือ 180 mm/HG และมากกว่า 110 mm/Hg

เพราะโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มีความน่ากลัว เพราะฉะนั้นการป้องกันโรคก่อนที่จะเกิดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเราสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ง่าย ๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสเค็มหรือมีโซเดียมสูงจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา ของหมักดองและควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่สำหรับใครที่คิดว่าตนเองอยู่ในความเสี่ยงและอาจเกิดโรคได้ การมีเครื่องวัดความดันติดตัวหรือติดบ้านไว้ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อจะได้ใช้วัดความดันเบื้องต้นเมื่อรู้สึกไม่สบายได้ ซึ่งนั่นก็เพื่อจะได้รับการรักษาที่รวดเร็วนั่นเอง เพราะหากปล่อยให้ร่างกายรู้สึกไม่สบายนาน ๆ อาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนและเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ตามมาในที่สุด แต่อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องวัดความดันควรเป็นเครื่องที่ได้มาตรฐานและมีการรับรองการใช้งานจากแพทย์เท่านั้น เพื่อการใช้งานที่มีความแม่นยำและมีความปลอดภัย ทั้งนี้ควรเลือกใช้เครื่องวัดข้อมือที่มีลักษณะเหมาะสมกับผู้ใช้ด้วย 

บทความที่เกี่ยวข้อง : จะมีวิธีจัดการโรคความดันโลหิตสูงได้ยังไง? ไปดูกัน