แนะนำเครื่องวัดความดันแบบสอดแขน ยี่ห้อไหนดีที่น่าสนใจปี 2022

เครืองวัดความดันแบบสอดแขนยี่ห้อไหนดี2022

เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน เป็นเครื่องวัดความดันที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำมาใช้ในการประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับ โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นเครื่องวัดความดันที่ใช้ในสถานพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นเครื่องมือ การวัดความดันโลหิต ให้กับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวหรือในผู้สูงอายุ หากใครที่เดินทางไปสถานพยาบาลบ่อย ๆ ก็จะเห็นเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนบ่อย ๆ โดยจะตั้งให้ผู้ป่วยใช้งานด้วยตนเอง นั่นก็เพราะว่ามีลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายมาก ๆ ทั้งยังเป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีความแม่นยำและแสดงผลการวัดความดันค่อนข้างชัดเจนอีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนที่น่าใช้จะมียี่ห้อไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย 

 วิธีใช้งานเครื่องวัดความดันแบบสอดแขนอย่างถูกต้อง

  1. การใช้เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน สิ่งแรกที่ผู้ใช้จะต้องทำนั่นก็คือการนั่งอยู่ในท่านั่งที่ถูกต้อง เพื่อให้เครื่องวัดความดันสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ จากนั้นก็สอดแขนเข้าไปในเครื่องวัดความดัน โดยการหงายมือขึ้นจนสุดแขน
  2. ให้กดไปที่ปุ่มเปิด ปิดเครื่อง ตัวเครื่องวัดก็จะเริ่มทำงานทันที โดยจะค่อย ๆ บีบผ้าพันแขนจนแน่นพร้อมกับมี การอ่านค่าความดันโลหิต จนกระทั่งเครื่องหยุดอ่านค่า ผ้าพันก็จะค่อย ๆ คลายตัวออก
  3. จากนั้นเมื่อเครื่องทำการวัดความดันเสร็จสิ้นแล้วก็จะพิมพ์ค่าความดันที่ได้ออกมา ซึ่งระหว่างนี้ก็จะมีการแสดงผลที่หน้าจอของตัวเครื่องด้วย 
บทความที่น่าสนใจ : ควรรู้! การวัดความดันโลหิตคืออะไร แล้ววัดไปทำไมกัน?

 การเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน

  1. เลือกเครื่องวัดความดันแบบสอดแขนที่ได้มาตรฐานการผลิตสากล และได้รับการรองรับจากกระทรวงสาธารณสุข และได้มาตรฐานการผลิต มอก. ด้วย เนื่องจากเป็นเครื่องวัดความดันที่มีผลการวัดความดันโลหิต ที่ค่อนข้างแม่นยำและมีความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการใช้งาน
  2. เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนจากฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกเครื่องวัดความดันที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การแสดง ตัวเลขวัดความดันที่แม่นยำผ่านหน้าจอ การแจ้งเตือนการใช้งานต่าง ๆ สามารถบันทึกข้อมูลการวัดความดันได้
  3. เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนจากแหล่งพลังงานที่ใช้ ซึ่งจะมี 2 แบบด้วยกันคือ ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ โดยแบบไฟฟ้าจะเหมาะกับการใช้งานในสถานพยาบาล ส่วนแบบแบตเตอรี่นั้นก็จะใช้งานในรูปแบบของการพกพา เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งนี้มีความสำคัญต่อการใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งคุณจะต้องดูว่าคุณใช้งานแบบไหนก็เลือกแบบที่เหมาะกับการใช้งาน
  4. เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนที่สามารถวัดความดันและอัตราการเต้นของหัวใจและนำมาประเมินอาการผู้ป่วยได้อย่างถูกต้อง ซึ่งก็จะมีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้งานด้วย แนะนำให้เลือกใช้ยี่ห้อที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองการผลิตเท่านั้น เพื่อการใช้งานได้แม่นยำและเกิดข้อผิดพลาดน้อยมากที่สุด 

แนะนำเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนยี่ห้อไหนดีที่ใช้แล้วไม่ผิดหวัง

 

1.Omron รุ่น  HBP-9020

Omron-รุ่น-HBP-9020

สำหรับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนยี่ห้อนี้มีระบบการทำงานแบบอัตโนมัติโดยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ร่วมกับเซ็นเซอร์ในการตรวจวัดที่บริเวณแขน เป็นเครื่องวัดความดันที่เหมาะกับการใช้งานในสถานพยาบาลโดยทั่วไปที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก และต้องการใช้งานอย่างรวดเร็ว เครื่องวัดความดันโลหิตยี่ห้อนี้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมาก ๆ ในส่วนของลักษณะตัวเครื่องและคุณสมบัติในการใช้งานก็จะใช้วัดความดันในช่วง 0-299 มิลลิเมตรปรอท พร้อมกับความถูกต้อง 2 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้ยังสามารถวัดอัตราการเต้นของชีพจรได้ 40-180 ครั้งต่อนาที โดยใช้วัดรอบแขนตั้งแต่ 17-42 เซนติเมตร เมื่อวัดความดันเรียบร้อยแล้วระบบจะแจ้งผ่านหน้าจอพร้อมกับการพิมพ์ออกมา ตัวเครื่องก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 5 กิโลกรัม สถานพยาบาลโดยส่วนใหญ่แล้วก็นิยมเลือกใช้เครื่องวัดความดันยี่ห้อนี้จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ที่สำคัญมีความแม่นยำสูง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ระหว่างการใช้งาน 

 

2.Panasonic รุ่น EW-3153

pansonic-3153

เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน ยี่ห้อ Panasonic รุ่น EW3153 เป็นเครื่องวัดความดันที่ได้ มาตรฐานเครื่องวัดความดัน ระดับสากล ทำให้เป็นเครื่องวัดความดันที่ถูกนำมาใช้ในสถานพยาบาลเป็นอันดับต้น ๆ เพราะมีความแม่นยำและสามารถอ่านค่าการวัดความดันได้ง่ายผ่านหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ โดยคุณสมบัติของการใช้งานก็คือจะเป็นการทำงานด้วยไฟฟ้า หรือ แบตเตอรี่ก็ได้ สามารถบันทึกข้อมูลการวัดความดันโลหิตได้ 90 ครั้ง สูงสุดถึง 2 คน และยังมีค่าความถูกต้องในการวัดความดัน 3 มิลลิเมตรปรอทอีกด้วย ค่าความถูกต้องในการวัดชีพจรที่ 5% ทั้งยังมาพร้อมกับไฟแสดงระดับค่าความดัน 3 สี คือ ส้ม เหลือง และเขียว 

 

3.Terumo รุ่น 2655

Terumo รุ่น 2655

เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ มาพร้อมกับการพิมพ์แสดงผลการวัดได้อย่างสะดวก สบาย รวดเร็วทันใจ สำหรับเครื่องวัดความดันแบบสอดแขนยี่ห้อนี้ก็จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกะทัดรัด  ทำให้ใช้งานได้ง่ายและสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะตอบโจทย์การใช้งานได้ดี ในส่วนของคุณสมบัติของตัวเครื่องนั้นก็จะมีที่รองรับแขนที่มีการออกแบบให้เหมาะกับแขนทุกขนาด มีปุ่มฉุกเฉินเมื่อเครื่องมีระบบการทำงานขัดข้อง ทั้งยังสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิ 10-40 องศากันเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 5 กิโลกรัม 

 

4.Biospace รุ่น BPBIO 320

Biospace  BPBIO-320

เป็นอีกหนึ่งเครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากเป็นเครื่องวัดความดันที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยการผลิตที่ได้มาตรฐานและได้รับการรองรับอย่างถูกต้อง โดยตัวเครื่องก็จะมีการออกแบบให้มีหลักการใช้งานแบบ Oscillometric ที่มาพร้อมกับระบบปล่อยลมแบบ Micro Pump ใช้ในการวัดความดันโลหิต และวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยแสดงผลการวัดค่าผ่านหน้าจอและการพิมพ์ด้วยความร้อนในตัว ลักษณะของตัวเครื่องก็จะเป็นอุโมงค์สอดแขนที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 135 มิลิเมตร ใช้วัดความดันในช่วง 0-300 มิลิเมตรปรอท และวัดอัตราการเต้นของชีพจร 30-200 ครั้งต่อนาที สำหรับตัวเครื่องก็จะมีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 9 กิโลกรัม สถานพยาบาลหลาย ๆ แห่งมักจะเลือกใช้เครื่องวัดความดันยี่ห้อนี้ เพราะนอกจากจะสามารถใช้งานง่ายและแม่นยำแล้ว ก็ยังมีความทนทาน สามารถใช้งานได้นานอีกด้วย 

 

5.Jawon Medical รุ่น Esay X-900Plus

-Jawon-Medical-รุ่น-Esay-X-900Plus-

สำหรับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนยี่ห้อนี้นั้นก็จะมีระบบการทำงานด้วย Oscillometric method ซึ่งจะมีเสียงพูดและให้คำแนะนำสำหรับการใช้งาน โดยตัวเครื่องนั้นก็จะมีความแข็งแรง ทนทาน และยังสามารถวัดความดันได้อย่างแม่นยำอีกด้วย โดยคุณสมบัติในการใช้งานของเครื่องวัดความดันยี่ห้อนี้ก็คือ สามารถใช้งานวัดค่าความดันโลหิตได้ทั้งสองแขนไม่ว่าจะเป็นแขนซ้ายหรือขวาก็ใช้งานได้เช่นกัน โดยตัวเครื่องก็จะมีน้ำหนักโดยรวมประมาณที่ 11 กิโลกรัม และยังสามารถแสดงผลด้วยการพิมพ์ค่าจากการวัดออกมาได้ด้วย ในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นก็ค่อนข้างที่จะมีขนาดใหญ่ทำให้สามารถมองเห็นค่าต่าง ๆ ได้อย่างเช่นกัน 

 

เครื่องวัดความดันแบบสอดแขนเป็นเครื่องวัดความดันที่ใช้งานง่าย ผู้ป่วยสามารถใช้งานได้ด้วยตนเองง่าย ๆ เมื่อเดินทางไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลทำให้รวดเร็วและไม่ต้องรอนาน แต่อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นเครื่องวัดความดันที่ใช้งานในสถานพยาบาลโดยส่วนใหญ่แล้วก็ตาม หากใครสนใจอยากได้เครื่องวัดความดันแบบสอดแขนมาใช้งานที่บ้านหรือตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องการก็สามารถเลือกซื้อยี่ห้อดังกล่าวที่เราได้แนะนำไปข้างต้นได้เลย เพราะเป็นเครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานการผลิต ทำให้สามารถวัดความดันได้อย่างแม่นยำแน่นอน

บทความที่คล้ายคลึงกัน : เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน แตกต่างเครื่องวัดความดันอื่นอย่างไร?