ควร วัดความดันแขนข้างไหน ถึงจะได้ค่าวัดที่แม่นยำที่สุด

วัดความดันข้างไหนดี

ควร วัดความดันแขนข้างไหน ถึงจะได้ค่าแม่นยำที่สุด

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันนิยมใช้เป็น เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล เป็นส่วนใหญ่เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่าย และมีความแม่นยำสูงที่สำคัญคือ มีระบบการแสดงผลที่หน้าโดยสามารถดูได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน ทั้งยังสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ในส่วนของการวัดความดันแขนข้างไหนดีโดยทั่วไปสามารถวัดที่แขนได้ทั้งสองข้างคือทั้ง แขนซ้ายและแขนขวา เพียงแต่ผลของการวัดอาจจะให้ค่าความดันโลหิตไม่เท่ากัน เนื่องจากการวัดความดันเลือดจากแขนข้างที่ถนัดอาจได้ค่าสูงกว่าแขนข้างที่ไม่ถนัด เพราะแขนข้างที่ถนัดมีแนวโน้มจะโตกว่าแขนข้างที่ไม่ถนัดนั่นเอง ซึ่งการวัดความดันแขนที่โตกว่าอาจจะต้องใช้แรงดันสูงกว่า ในการกดเส้นเลือดแดงให้แคบหรือตีบลง ทำให้ระหว่างการวัดอาจจะมีความแตกต่างกันได้ไม่เกิน 10 มิลลิเมตรปรอท แต่หากวัดความดันแล้วรู้สึกว่าค่าความดันที่ได้ต่างจากความน่าเป็น แนะนำให้ผู้ป่วยทำการวัดความดันซ้ำอีกครั้ง หรืออาจจะเปลี่ยนเครื่องวัดความดันเพื่อประเมินอาการป่วยได้อย่างแม่นยำนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : หัวใจเต้นผิดจังหวะ อันตรายที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

วัดความดันโลหิตส่วนไหนเหมาะที่สุด

การวัดความดันโลหิต เป็นการตรวจร่างกายเบื้องต้นที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวชี้วัดความปกติของร่างกายได้ว่าเป็นอย่างไร โดยเป็นวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ทั้งที่บ้านหรือที่สถานพยาบาล โดยไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ ทั้งสิ้น การวัดความดันโดยส่วนใหญ่จะพันปลอกแขนหรือสอดแขนจนสุดต้นแขนเข้าไปในเครื่องอัตโนมัติ หลายคนอาจยังไม่มั่นใจว่าควรวัดความดันแขนข้างไหนดี แต่เชื่อว่าหลายคนมักจะวัดความดันจากแขนข้างขวามากกว่า  แต่จะมีความแม่นยำมากน้อยเพียงใดนั้นวันนี้เรามีคำตอบ 

ทำไมคนเรา ถึงควรวัดความดันโลหิต เป็นประจำ

เพราะ โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยที่เรานั้นแทบจะไม่รู้ตัวเองเลยว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงโรคความดัน หากไม่ได้ทำ การวัดความดัน โดยค่าความดันที่ทุกคนจะต้องรู้ก่อนทำการวัดความดันโลหิตมีดังนี้

  1. ค่าบนเครื่องวัดความดัน Systolic blood pressure ตัวบน คือ ความดันของเลือดสูงสุดขณะหัวใจห้องล่างบีบตัว
  2. ค่าบนเครื่องวัดความดัน Diastolic blood pressure ตัวล่าง คือ ความดันเลือดที่ต่ำสุดขณะหัวใจห้องล่างคลายตัว

โดยค่าความดันโลหิตเกณฑ์ปกติ คือ 120/80 (mm/Hg) ส่วนค่าความดันโลหิตค่อนข้างสูง แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ 121-139/80-89 (mm/Hg)

ค่าความดันโลหิตสูงมาก คือ ความดันโลหิตตัวบนมากกว่า (หรือเท่ากับ) 140 (mm/Hg) และตัวล่างมากกว่า (หรือเท่ากับ) 90 (mm/Hg) ส่วนค่าความดันโลหิตระดับอันตรายคือ 160/100 (mm/Hg)  เพราะฉะนั้นการวัดความดันโลหิตจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจะต้องทำ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง โดยให้เหตุผลดังนี้

  • ภาวะความดันโลหิตสูงมักไม่มีอาการบ่งบอก ซึ่งเราจะทราบเมื่อมีการวัดความดันโลหิตจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมเราจึงควรวัดความดัน และเมื่อทราบว่าอยู่ในภาวะความเสี่ยงจะทำให้สามารถเข้ารับการรักษาได้ทัน อย่างถูกต้องและเหมาะสมซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรงได้
  • การวัดความดันโลหิตสามารถช่วยตรวจความผิดปกติเบื้องต้นของร่างกายได้ ส่งผลทำให้แพทย์หรือตัวเราเองสามารถประเมินอาการป่วยเบื้องต้น พร้อมเข้ารับการรักษาได้อย่างเหมาะสม ทำให้ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเกิดภาวะที่ร้ายแรง

สามารถหาซื้อเครื่องวัดความดันจากที่ไหนได้บ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า เครื่องวัดความดันโลหิต ในปัจจุบันนั้นก็จะมีหลากหลายประเภทและหลากหลายแบบให้เลือกใช้เยอะมาก ซึ่งหากใครที่ต้องการเครื่องวัดความดันไว้ใช้งานเองที่บ้านควรเลือกใช้อย่างเหมาะสม เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำ รวมถึงมีความสะดวกสบายในการใช้อีกด้วย หากเป็นไปได้หากเป็นการใช้งานที่บ้านควรเลือกใช้เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล เนื่องจากสามารถใช้ วัดความดันแขนข้างไหน ก็ได้ ในส่วนของการเลือกซื้อควรเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ซึ่งเรา แนะนำร้าน Kwamdun.com ร้านขายอุปกรณ์วัดความดันโลหิต เพราะที่นี่มีเครื่องวัดความดันให้เลือกหมายแบบ

พร้อมกับราคาที่ได้มาตรฐาน ซึ่งไม่แพงจนเกินไป ที่สำคัญมีการรับประกันการใช้งานนานถึง 1 ปี พร้อมให้คำแนะนำสำหรับลูกค้าฟรีตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใช้เครื่องวัดความดันแบบไหนดีให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด สามารถสอบถามปรึกษาก่อนตัดสินใจได้ เพื่อให้ได้เครื่องวัดความดันที่มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดนั่นเอง โดยทางร้านมีบริการจัดส่งถึงหน้าบ้านทั่วประเทศด้วยบริษัทขนส่งที่ได้มาตรฐาน พร้อมรับประกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าการขนส่งสินค้าของทางร้านมีความปลอดภัยสูง  พร้อมการันตีคุณภาพสินค้าด้วยแบรนด์ดัง หรือหากใครต้องการเข้าดูสินค้าจริงจากทางร้านก็ได้เช่นกัน

ก็ได้รู้กันไปแล้วว่า วัดความดันแขนข้าง ฉะนั้นคุณสามารถวัดความดันแขนข้างไหนก็ได้ตามความถนัด ถึงแม้ว่าผลการวัดของแขนทั้งสองข้างจะออกมาแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยก็ไม่ได้มีผลต่อการประเมินอาการป่วย เนื่องจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะต้องประเมินความเสี่ยงจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย เพียงแค่ระหว่างการวัดความดันคุณจะต้องอยู่ในท่าที่ถูกต้อง ไม่ดื่มชา กาแฟ สูบบุหรี่ หรือออกกำลังกายก่อนทำการวัด 30 นาที นั่งเก้าอี้โดยให้หลังพิงพนักเพื่อไม่ให้หลังเกร็งเท้าทั้ง 2 ข้างวางราบกับพื้นเพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายเป็นเวลา 5 นาที วัดความดันโลหิตในแขนข้างไหนก็ได้ จะเป็นข้างที่ไม่ถนัด หรือข้างที่มีความดันโลหิตสูงกว่าก็ได้ โดยวางแขนให้อยู่ในระดับเดียวกันกับหัวใจ ขณะวัดความดันโลหิตไม่กำมือ ไม่พูดคุยหรือขยับตัว เพื่อความแม่นยำในการวัดความดันนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : มาตรฐานเครื่องวัดความดันที่ดี และวิธีเลือกซื้อให้ได้เครื่องวัดความดันคุณภาพ