วัดความดันตอนไหนดี? วัดค่าได้แม่นยำและตรงที่สุดเวลาไหน

วัดตอนไหนดี

ทำไมถึงต้องวัดความดันโลหิต วัดความดันตอนไหนดีกันนะ

โรคความดันโลหิตสูง คือ โรคที่เกิดจากความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิดจากการบีบตัวของหัวใจ เพื่อสูบฉีดเลือดที่มีออกซิเจนและสารอื่น ๆ ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย การที่เราจะรู้ได้ว่าเป็นโรคเกี่ยวกับความดันเลือดหรือไม่นั้น จะทราบได้เมื่อทำ การวัดความดันโลหิต ด้วยเครื่องวัดความดัน ซึ่งจะแสดงค่าความดันโลหิตเป็นค่าความดันตัวบน และค่าความดันตัวล่าง โดยปกติค่าความดันโลหิตของหลอดเลือดขณะบีบหัวใจจะไม่เกิน 120 มม.ปรอท และค่าความดันโลหิตล่างขณะที่หัวใจคลายตัวจะไม่เกิน 80 มม.ปรอท หากเกินจะบ่งบอกว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะของโรคความดันโลหิตสูง ควรวัดความดันตอนไหนดี ถึงจะเหมาะสมที่สุด

บทความน่าสนใจ : 10 อาหารลดความดันโลหิตสูงเพื่อสุขภาพ ป้องกันความดันโลหิตสูง

วัดความดันตอนไหนดีที่สุด ช่วงเวลาไหนเหมาะกับวัดความดัน

การวัดความดันโลหิต ควรวัดในช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อความแม่นยำของการอ่านค่าความดันร่างกาย ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมในการวัดความดันโลหิต ควรวัดความดันตอนไหน ขอแนะนำให้วัดความดันโลหิตในช่วงเช้า เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคนเราได้มีการพักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยวัดหลังจากตื่นนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ซึ่งช่วงเวลานี้ให้หลีกเลี่ยงการทานอาหารเช้าและยาก่อนจะดีที่สุด ที่สำคัญเพื่อความแม่นยำควรวัดอย่างน้อย 2 ครั้ง และอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ควรวัดความดันคือ ช่วงเย็นโดยทำการวัดอย่างน้อย 2 ครั้งห่างกัน 1 นาที ใช้ค่าความดันตอนเช้าเป็นข้อปฏิบัติ 

ควรปฏิบัติตัวอย่างไรก่อนวัดความดันโลหิต

สิ่งที่ควรทำก่อนวัดความดันโลหิต

  • นั่งในท่าวัดความดันที่เหมาะสม โดยเป็นท่าที่ผ่อนคลายมากที่สุด เพื่อความแม่นยำในการวัดความดัน
  • หากคุณกำลังอยู่ในภาวะทางอารมณ์หรือร่างกายไม่พร้อมควรหา วิธีลดความดันสูงก่อนวัด เช่น พักผ่อน จนรู้สึกผ่อนคลาย
  • ควรปัสสาวะก่อนทำการวัดความดันโลหิต

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนวัดความดันโลหิต

  • ก่อน วัดความดันโลหิต 30 นาทีไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ ไม่ควรออกกำลังกายก่อนวัดความดัน และไม่ควรมีภาวะทางอารมณ์ เช่น โมโห เครียด เป็นต้น
  • ห้ามพูดคุยขณะที่กำลังวัดความดันโลหิต เพราะจะทำให้ค่าวัดความดันเกิดข้อผิดพลาดได้
  • ไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังก่อนวัดความดัน เพราะจะทำให้ค่าวัดความดันที่ออกมานั้นผิดเพี้ยนไปจากความจริง และทำให้ประเมินอาการป่วยได้ยาก 

วิธีเลือกใช้เครื่องวัดความดันโลหิต

ปัจจุบันมีเครื่องวัดความดันให้เราได้เลือกหลากหลายแบบด้วยกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องวัดความดันที่ใช้กันโดยทั่วไปจะเป็นเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล เนื่องจากดูได้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่หากเป็นสถานพยาบาลก็จะเป็นเครื่องวัดความดันหลายรูปแบบตามการใช้งาน แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกเครื่องวัดความดันแบบไหนก็ตาม เครื่องวัดความดันที่ดีจะต้องได้ มาตรฐานเครื่องวัดความดัน เพื่อการใช้งานที่แม่นยำ โดยเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะต้องผ่านการทดสอบและรับรองมาตรฐาน พร้อมกับได้รับเครื่องหมาย มอก. เพื่อแสดงให้เห็นว่าเครื่องวัดความดันสามารถนำมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้เครื่องวัดความดันจะต้องสามารถแสดงผลการอ่านค่าที่แม่นยำ ชัดเจน ควรแสดงค่าวัดความดันทั้งตัวบนและตัวล่าง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นค่าความดันได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญที่สุดก็คือเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะต้องสามารถอ่านค่าความดันได้อย่างแม่นยำ ไม่มีการคลาดเคลื่อน นอกจากนี้เครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้มาตรฐานจะต้องมาพร้อมกับคู่มือการใช้งานและการดูแลรักษาเครื่องอย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างถูกวิธี และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานอีกด้วย เพราะหากไม่มีคู่มือการใช้งานอาจทำให้นำมาใช้งานแบบผิด ๆ ได้ ส่วนใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้มาตรฐานควรเลือกซื้อกับแหล่งจำหน่ายที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เครื่องวัดความดันโลหิตที่มีคุณภาพ สามารถนำมาใช้งานได้จริงอย่างแม่นยำมากที่สุด 

การวัดความโลหิตเป็นการตรวจร่างกายเบื้องต้นให้ทราบว่าร่างกายมีความผิดปกติหรือไม่ ทำให้เครื่องวัดความดันโลหิตเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อความแม่นยำในการวัดความดันโลหิตและหากใครที่ยังไม่รู้ว่า ควรวัดความดันตอนไหนดี แนะนำให้วัดความดันช่วงที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ อาจจะเป็นตอนเช้าหรือช่วงเวลาที่ร่างกายไม่ได้ทำงานหนัก และไม่ได้มีการออกแรง เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่จะทำให้เครื่องวัดความดันสามารถอ่านค่าความดันได้อย่างแม่นยำนั่นเอง และที่สำคัญเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการวัดความดันควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะหากคุณนึกอยากวัดความดันโลหิตเมื่อไหร่ก็ได้ตามความต้องการ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความพร้อมของร่างกาย ผลการอ่านค่าความดันที่ออกมานั้นอาจจะเป็นผลที่ไม่แม่นยำก็ได้ ซี่งผลเหล่านั้นมีผลต่อการตรวจสุขภาพ เพราะทำให้แพทย์ประเมินอาการป่วยที่แท้จริงได้ยากนั่นเอง เพราะฉะนั้นควรวัดความดันในช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอเท่านั้น เพราะจะทำให้เห็นค่าความดันโลหิตของร่างกายได้อย่างชัดเจน แม่นยำมากที่สุด

บทความน่าสนใจ : ความดันโลหิตต่ำ มีอาการและต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อความดันต่ำ