มาตรฐานเครื่องวัดความดัน และการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันให้ได้คุณภาพ

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน

เครื่องวัดความดันเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยสูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยคนอื่น ๆ เพื่อใช้ในการสังเกตและเฝ้าระวังอาการต่าง ๆ ซึ่งเครื่องวัดความดันจะวัดค่าความดันในร่างกายทำให้ทราบถึงความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งทุกคนต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่า ค่ามาตรฐานความดัน นั้นอยู่ที่ 120/80 (mm/Hg) ซึ่งหากต่ำกว่าหรือเกิน นั่นกำลังบ่งบอกถึงภาวะป่วยโรคความดันโลหิตสูง วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับมาตรฐานเครื่องวัดความดัน ว่าเป็นอย่างไร พร้อมกับเหตุผลที่ทำไมเราจึงต้องใช้เครื่องวัดที่ได้มาตรฐาน 

บทความน่าสนใจ : ค่าความดันปกติ ของคนเรานั้นอยู่ที่เท่าไหร่ถึงจะถือว่าดี

ทำไมถึงควรเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้มาตรฐาน

การวัดความดันโลหิต ด้วยเครื่องวัดความดันสามารถช่วยให้เราทราบว่ากำลังอยู่ในภาวะป่วยหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันก็จะมีเครื่องวัดความดันหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้เยอะมาก ๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ จะต้องมีการทดสอบมาแล้วว่ามีคุณภาพจริง โดยมีเหตุผลในการเลือกซื้อดังต่อไปนี้

  1. เพราะการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงความมั่นใจอีกด้วย
  2. การเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะช่วยให้สามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ และมีความน่าเชื่อถือ จนนำไปสู่การประเมินอาการป่วยได้อย่างแม่นยำ
  3. เครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้มาตรฐานการผลิตโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน ซึ่งทำให้เราไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องวัดความดันเครื่องใหม่บ่อย ๆ
  4. เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะมีการรับประกันสินค้านานกว่า ทั้งยังได้รับบริการในการใช้งานเป็นอย่างดีอีกด้วย
  5. เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วนตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสะดวก สบาย พร้อมมีการแสดงผลการวัดค่าความดันที่ชัดเจนดูง่าย

มาตรฐานเครื่องวัดความดันที่ดี ควรเป็นแบบไหน

1.เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะต้องสามารถ วัดค่าความดันปกติ

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน ที่ดีจะต้องสามารถวัดค่าความดันได้ตามปกติและมีความแม่นยำ น่าเชื่อถือ ซึ่งเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องวัดความดันนั้น ๆ จะมีความแม่นยำ ให้สังเกตการวัดค่าความดันด้วยการวัดหลาย ๆ ครั้ง โดยผลของการวัดในแต่ละครั้งจะต้องมีความใกล้เคียงกัน เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าค่าความดันของเรานั้นอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อการประเมินอาการป่วยได้ได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

2.ผ่านทดสอบและได้รับรองมาตรฐานการผลิต

เครื่องวัดความดันที่ดีจะต้องเป็นเครื่องวัดความดันที่ผ่านการทดสอบคุณภาพในการใช้งานและจะต้องได้รับมาตรฐาน เช่นมาตรฐาน CE หรือได้รับเครื่องหมาย UL รวมถึงเครื่องหมาย มอก. ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงให้เห็นว่าได้รับการรับรองการผลิตที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมของไทย ทำให้สามารถนำมาใช้งานได้อย่างมั่นใจและมีความปลอดภัยสูงที่สุด

3.มีการแสดงผลการวัดความดันที่ชัดเจน

เครื่องวัดความดันที่ดีจะต้องเป็นเครื่องวัดความดันที่มีความแม่นยำพร้อมกับมีการแสดงผลการวัดความดันที่ชัดเจน โดยที่ผู้ป่วยหรือผู้ใช้งานสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และต้องเป็นการแสดงค่าความดันที่ดูได้ง่ายไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นค่าความดันตัวบน ค่าความดันตัวล่าง และอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งการแสดงผลที่ชัดเจนจะช่วยลดความเสี่ยงในการอ่านค่าความดันที่คลาดเคลื่อนได้

4.มีคู่มือการใช้งานและวิธีการดูแล

เครื่องวัดความดันที่ดีจะต้องมีคู่มือการใช้งานมาให้ พร้อมกับมีวิธีการดูแลเครื่องวัดความดัน เพื่อที่เราจะได้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง และสามารถจตรวจเช็คตัวเครื่องได้ด้วยตนเองหากเกิดปัญหา หรือมีการอ่านค่าความดันคลาดเคลื่อน ซึ่งหลายคนมักจะมองข้ามสิ่งนี้ไป ซึ่งจริง ๆ แล้วเครื่องวัดความดันที่ดีและได้มาตรฐานจะต้องมีคู่มือการใช้งานมาให้ด้วย 

วิธีการเลือกซื้อ เครื่องวัดความดันให้ได้มาตรฐาน

เราจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่ดี โดยจะต้องได้ มาตรฐานเครื่องวัดความดัน เท่านั้นซึ่งก็มีหลักการเลือกใช้งานง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงดังต่อไปนี้

1.เลือกซื้อเครื่องวัดความดันจากแหล่งจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ

การที่เราจะเลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานนั้น ควรเลือกซื้อกับแหล่งจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ แนะนำให้ซื้อจากร้านหรือแหล่งจำหน่ายเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะ เนื่องจากโดยส่วนใหญ่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน ทั้งยังมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการอีกด้วย และที่สำคัญก็คือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าที่อื่น ๆ

2.เลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่เป็นแบบดิจิตอล หรือแบบอัตโนมัติ

ปัจจุบันมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาตัวอยู่ที่บ้านมากกว่า ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้มีความจำเป็นที่จะต้องทำการวัดค่าความดันบ่อย ๆ เป็นประจำ ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลหรือแบบอัตโนมัติจึงดีกว่า เนื่องจากเป็นเครื่องวัดความดันที่มีลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย ทำให้ผู้ป่วยหรือผู้ใช้งานสามารถดูผลการวัดความดันได้ง่าย และมีความแม่นยำค่อนข้างสูงอีกด้วย

3.เลือกใช้เครื่องวัดความดันแบบ Cuff หรือ แบบผ้าฟันแขน

การเลือกใช้เครื่องวัดความดันแบบนี้จะทำให้ผลการวัดความดันออกมาอย่างแม่นยำ ซึ่งควรเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากการวัดความดันของคนเรานั้นจะมีตำแหน่งในการวัดความดันอยู่ที่ต้นแขน ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่อยู่ใกล้หัวใจมากที่สุด จึงทำให้ค่าความดันโลหิตที่วัดออกมามีความแม่นยำสูง กว่าการวัดความดันโลหิตจากบริเวณอื่น ๆ

4.เลือกใช้เครื่องวัดความดันที่สามารถอ่านค่าความดันได้ง่ายและสามารถบันทึกข้อมูลได้

สำหรับใครที่มีต้องการใช้เครื่องวัดความดันด้วยตนเองที่บ้าน แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่มีการแสดงผลที่ชัดเจนเพื่อการดูค่าความดันที่ง่ายและแม่นยำ หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกเครื่องวัดความดันที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เพื่อจะได้ตอบโจทย์ในการใช้งานมากที่สุด ซึ่งสิ่งที่ต้องมีอย่างแรกเลยนั่นก็คือ สามารถทำการบันทึกข้อมูลการวัดค่าความดันได้อัตโนมัติ เพื่อที่จะได้มีการบันทึกไว้สำหรับนำมาใช้ในการประเมินอาหารหรือวินิจฉัยโรคต่อไป

5.ควรมีการรับประกันสินค้า

เลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจากแหล่งจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะสินค้าโดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานและมีการรับประกันสินค้าไม่น้อยกว่า 1 ปีอีกด้วย ซึ่งเราอยากให้คุณให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของการประกันสินค้า เพราะเมื่อเกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน หรือเกิดปัญหาครั้งแรกที่ซื้อไป จะได้สามารถนำมาเปลี่ยนกับทางร้านได้ โดยที่ได้ต้องมีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม ซึ่งต่างจากการซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่ไม่มีการรับประกันสินค้า เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วสินค้ามักจะไม่การรับประกัน เมื่อเกิดปัญหาเราอาจจะต้องเสียเงินซ่อมเองหรือต้องซื้อเครื่องวัดความดันใหม่อีกครั้ง

6.ซื้อเครื่องวัดความดันที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

เนื่องจากปัจจุบันมีเครื่องวัดความดันหลากหลายแบบให้เลือกใช้เยอะมาก ๆ ทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกซื้อเครื่องวัดความดันแบบไหนดี ซึ่งสิ่งสำคัญในการใช้งานก็คือการเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่เหมาะสมกับผู้ป่วยหรือการใช้งานมากที่สุด หากเป็นผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่บ้านแนะนำให้เป็นเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลที่สามารถพกพาได้ เพราะจะทำให้สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทั้งยังมีความแม่นยำอีกด้วย

การเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่ได้ มาตรฐานเครื่องวัดความดัน ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วจะเลือกใช้เครื่องวัดความดันควรคำนึงถึงการใช้งานให้มากที่สุด  เพื่อความปลอดภัย แม่นยำ มากที่สุด อย่างไรก็ตามไม่ควรมองข้ามเรื่องของอายุการใช้งานได้ด้วย เพื่อการประหยัดและการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น และไม่ต้องซื้อบ่อย ๆ นั่นเอง

บทความาน่าสนใจ : การเลือกซื้อเครื่องวัดความดัน ที่เหมาะสมที่สุด