เราจะมีวิธีลดความดันโลหิตสูงได้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้สูงจนเกินไป

ลดความดันสูง

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่หลายคนมักมองข้ามเนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่มีอาการแสดงออกมาอย่างชัดเจน และกว่าที่เราจะทราบว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงก็มักจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สามารถป้องกันหรือลดความดันโลหิตสูงได้ แต่โรคเหล่านี้จะหายได้ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วยเองด้วยว่ามีการดูแลสุขภาพดีหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราป้องกันการเกิดโรคได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีลดความดันโลหิตสูง ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเองเพียงแค่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ลดความเครียด และหมั่นเช็คความดันโลหิตบ่อย ๆ เพื่อจะได้ดูแลสุขภาพให้ดีอยู่ตลอดเวลา 

บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคความดันโลหิตสูง เกิดขึ้นได้ยังไงและการดูแลรักษา

โรคความดันโลหิตสูง คืออะไร 

โรคความดันโลหิตสูง คือ โรคที่มีความสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการใด ๆ เรียกว่าเป็นภัยเงียบที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเลยก็ว่าได้ โดยสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงมีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเราจะรู้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตเมื่อทำการวัดความดันด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอลและเครื่องวัดความดันโลหิตแบบต่างๆแล้ว โดยปกติการวัดความดันที่อยู่ในระดับปกตินั้นจะต้องไม่ควรต่ำกว่า 150/90 มิลลิเมตรปรอท 

ทำไมความดันโลหิตไม่ควรสูงเกินไป ความดันโลหิตสูงไม่ดียังไง

เพราะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นภัยเงียบที่เกิดขึ้นกับหลายคนได้ง่ายด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง และด้วยลักษณะของโรคที่ไม่แสดงอาการทำให้ง่ายต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งแน่นอนเลยว่าหากปล่อยให้ร่างกายมีความดันโลหิตสูงมากจนเกินไปมักจะไม่เกิดผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน โดยความดันโลหิตปกติที่วัดออกมาแล้วจะต้องอยู่ที่ 120/80 มิลลิกรัมปรอท ส่วนความดันโลหิตสูงแต่ยังถือว่าอยู่ในระดับปกติ คือ 121-139/80-89 มิลลิกรัมปรอท ส่วนความดันโลหิตสูงมากคือ 140/90 มิลลิกรัมปรอท ซึ่งการมีความดันโลหิตสูงกว่าปกติจะทำให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น ทั้งยังทำให้ผนังหัวใจจะยืดออกมา หัวใจโต และเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายเฉียบพลันได้ หรือผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่อยู่ในระยะรุนแรงอาจจะมีอาการที่ชัดเจนคือ ปวดหัวรุนแรง หายใจสั้นลง นอกจากนี้ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือโรคอ้วน และอื่น ๆ อีกมากมายหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องในทันที เพราะฉะนั้นหากรู้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงคุณจะต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้ไม่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงเกินเกณฑ์ปกติจนเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันนั่นเอง 

วิธีลดความดันโลหิตสูง ให้สุขภาพดี

วิธีลดความดันโลหิตสูง เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีนอกจากการทานยาเพื่อรักษาแล้ว เรายังสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. การวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอถือเป็นอีกหนึ่งการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงได้ เพราะเมื่อเราเห็นถึงความผิดปกติของร่างกายก็จะได้รับการรักษาได้ทัน
  2. ออกกำลังกายอย่างเสมอ เช่น เต้นแอโรบิค วิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ จะช่วยควบคุมให้น้ำหนักอยู่ในระดับปกติได้ ทำให้ความดันค่อย ๆ ลดลงจนมีสุขภาพที่ดี
  3. ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยลดการทานเค็ม อาหารมัน และอาหารรสจัดต่าง ๆ เน้นการทานผลไม้ อาหารธัญพืช แทน ความดันก็จะลดลงเรื่อย ๆ จนมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น  

การดูแลสุขภาพ ไม่ให้ความดันโลหิตสูงเกินมาตรฐาน

สำหรับใครที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีวิธีลดความดันสูงโดยไม่ต้องกินยา และสามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้านง่าย ๆ ได้ดังนี้

  1. ควบคุมการทานอาหารโดยการลดปริมาณของอาหารมัน โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว รวมถึงหลีกเลี่ยงการทานอาหารเค็ม เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอันดับแรก ๆ
  2. การวัดความดันอย่างสม่ำเสมอสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความดันสูงเกินมาตรฐานได้ เพราะเมื่อเรารู้ตัวเองว่าความดันของตนเองอยู่ที่เท่าไหร่ เราจะดูแลตัวเองให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลานั่นเอง
  3. งดและหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะไม่ช่วยให้ความดันโลหิตสูงลดลงแล้วยังทำให้เกิดความดันโลหิตสูงมากขึ้นและอาจเกินมาตรฐานได้ 

การไม่เป็นโรคไม่ว่าจะโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคอะไรก็ตามถือเป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่จะไม่ทำให้เราเกิดโรคนั่นก็คือการดูแลสุขภาพให้ดีอยู่ตลอดเวลา โดยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงคุณสามารถดูแลสุขภาพตนเองด้วยคำแนะนำดังกล่าวที่เราได้กล่าวไปข้างต้นได้เลย และอย่าลืมว่าการวัดความ

บทความที่น่าสนใจ : การวัดความดันโลหิตคืออะไร แล้วทำไมต้องวัดความดันด้วย?