มาทำความรู้จักกับ เครื่องวัดความดันโลหิต กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เครื่องวัดความดันโลหิต

เครื่องวัดความดัน หลายคนคงคุ้นเคยและรู้จักกับ อุปกรณ์ที่ใช้วัดความดันโลหิต กันเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะนอกจากเราจะพบได้บ่อยในโรงพยาบาลแล้ว ยังสามารถพบได้ทั่วไปอีกด้วย เพราะนอกจากการใช้งานในโรงพยาบาลยังสามารถนำมาใช้งานได้ด้วยตนเองที่บ้าน เพื่อที่เราจะได้สามารถตรวจเบื้องต้นได้ด้วยตนเองว่าความดันโลหิตที่เกิดจากการบีบของหัวใจนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งหากพบความผิดปกติก็จะได้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอีกครั้งได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ก่อนอื่นเราไปดูกันดีกว่าว่าเครื่องวัดความดันโลหิตนั้นมีอะไรบ้าง

 เครื่องวัดความดันโลหิตคืออะไร เอาไว้ทำอะไรได้

           เครื่องวัดความดันโลหิต คือ อุปกรณ์ที่ใช้ใน การอ่านค่าการวัดความดันโลหิต โดยทุกคนสามารใช้ เครื่องมือที่ใช้วัดความดันโลหิต ได้ด้วยตนเองง่าย ๆ หน้าที่ของเครื่องวัดคืออ่านค่าการทำงานของจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งในแต่ละคนนั้นจะมีค่าความดันที่ไม่เท่ากันเพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การนอนพักผ่อน โดยค่าความดันปกติคือ 120/80 มิลลิเมตรปรอท ในกรณีที่มีความดันสูงกว่า 140/90 นั่นหมายความว่าเป็นความดันโลหิตสูง สิ่งสำคัญในการวัดความดันก็คือควรอยู่ในท่านั่ง มีที่รองแขนเป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาทีก่อนวัดความดัน เพื่อความแม่นยำในการวัดความดันนั่นเอง 

ทำไมถึงต้องใช้เครื่องวัดความดันโลหิต? วัดความดันดียังไง

เพราะความดันโลหิตเกิดจากการบีบของหัวใจ และแรงต้านทานของหลอดเลือด จึงทำให้มีความดันเพิ่มขณะที่หัวใจบีบตัว และลดลงขณะที่หัวใจคลายตัว ซึ่งความดันโลหิตของแต่ละคนนั้นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงของแต่ละคน ซึ่งหากเราจะประเมินอาการป่วยโรคความดันด้วยตนเองคงเป็นเรื่องที่ยาก เพราะฉะนั้น อุปกรณ์วัดความดันโลหิต จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบ่งบอกได้ว่าคุณเป็น โรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ โดยส่วนใหญ่ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคก็คือ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เราก็จะสามารถรักษาได้ทัน แต่อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่ให้เกิดโรคเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่นอน 

บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคความดันโลหิตสูง เกิดจากและวิธีดูแลรักษา

เครื่องวัดความดัน มีกี่แบบ แล้วมีแบบไหนให้ใช้ได้บ้าง

การวัดความดันเลือด เป็นการประเมินโรคเบื้องต้นที่จะทำให้เรารู้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตหรือไม่ ซึ่ง การใช้ เครื่องวัดความดันโลหิต สามารถบอกถึงความเสี่ยงเบื้องต้นได้ หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่า วัดความดันโลหิต กับเครื่องวัดแบบไหนได้บ้างก็จะมีเครื่องวัดหลายแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมดังต่อไปนี้  

เครื่องวัดความดันดิจิตอล

เครื่องวัดความดันดิจิตอล เป็นเครื่องที่ไม่ต้องใช้หูฟังหรือลูกยางสำหรับบีบ ทำให้สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก ทั้งยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก สบายอีกด้วย ที่สำคัญคือเครื่องวัดความดันดิจิตอลเป็นเครื่องวัดที่ค่อนข้างมีความแม่ยยำและเกิดข้อผิดพลาดได้น้อย ปัจจุบันเราจะเห็นเครื่องวัดความดันประเภทนี้บ่อย ๆ เนื่องจากใช้งานง่ายสามารถอ่านผลการวัดความดันได้ไม่ยากนั่นเอง 

เครื่องวัดความดันข้อมือ

เครื่องวัดความดันข้อมือ เป็นเครื่องวัดความดันไร้สายที่สามารถใช้งานในบุคคลทั่วไปได้ง่าย ๆ เพื่อเป็นการวัดความดันเบื้องต้นเพื่อตรวจสอบการเต้นของหัวใจ สามารถวัดค่าความดันได้อย่างแม่นยำใช้งานได้ง่าย โดยการสอดข้อมือเข้าไปในผ้าวัดความดันจากนั้นกดปุ่มเพื่อวัดความดัน หน้าจอจะทำการแสดงผลทันที ขนาดเครื่องมีความกะทัดรัดสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก สบาย พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา 

เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน

เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน เป็นเครื่องวัดความดันแบบอัตโนมัติที่สามารถทำการวัดได้ด้วยตนเองง่าย ๆ เพราะไม่ต้องพันแขนด้วยผ้า แต่สามารถสอดแขนและกดปุ่มเพื่อให้เครื่องวัดทำงานได้ทันที โดยการอ่านค่าจะเป็นการแสดงตัวเลขดิจิตอลพร้อมกับมีการปริ้นกระดาษวัดค่าให้เมื่อวัดค่าความดันเสร็จ สิ่งสำคัญของการใช้งานเครื่องวัดความดันแบบสอดแขนคือการวางแขนในลักษณะที่ถูกต้อง และการนั่งในท่านั่งที่ถูกต้องด้วย

เครื่องวัดความดันแบบปรอท

เครื่องวัดความดันแบบปรอท เป็นเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน วัดง่ายให้ผลการวัดที่แม่นยำแต่ไม่แนะนำให้ใช้ตามบ้านทั่วไป เพราะกังวลในเรื่องของอันรตรายจากปรอท และไม่แนะนำให้พกพาไปไหนมาไหน เนื่องจากมีขนาดใหญ่นั่นเอง 

เครื่องวัดความดันแบบบบีบมือ

เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ ใช้งานง่ายเช่นกัน มีน้ำหนักเบา พกพาได้ง่าย เป็นเครื่องวัดความดันที่สามารถวางตำแหน่งไหนก็ได้ ในบางรุ่นก็จะมีหูฟังด้วย สิ่งสำคัญคือควรใช้งานอย่างถูกต้องเท่านั้นเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด

เครื่องวัดความดันแบบล้อเลื่อน

เครื่องวัดความดันแบบล้อเลื่อน โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบดิจิตอล ที่สามารถแสดงค่าความดันโลหิตและอัตราการเต้นของชีพจรพร้อมกัน มีหน้าจอขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัด และมีความแม่นยำ ตัวเครื่องมีที่วางอุปกรณ์และมีล้อเลื่อนสามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวก รวดเร็ว 

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ก็จะมีลักษณะการแสดงค่าการวัดผลแบบปรอท ใช้ผ้าพันแขนและใช้งานแบบบีบแต่สามารถใช้งานได้ง่ายอ่านค่าการวัดความดันได้ไม่ยาก มีความแม่นยำ ซึ่งเป็นเครื่องวัดความดันที่ไม่เหมาะกับการพกพา 

เครื่องวัดความดันโลหิต แม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงพยาบาล แต่ก็สามารถหาซื้อมาเพื่อใช้ในบ้านได้เช่นกัน เพื่อจะได้ตรวจสอบอาการเบื้องต้นของตนเองและบุคคลในบ้านได้ว่ามีอาการปกติหรือไม่ เพราะในแต่ละวันร่างกายของคนเราต้องเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย และบ่อยครั้งที่หลายคนมักมีอาการผิดปกติบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้ามืด เวียนหัว และอื่น ๆ เพราะฉะนั้นการวัดความดันจึงเป็นสิ่งสำคัญและการมีเครื่องวัดความดันก็เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ ดังนั้นเมื่อเราได้รู้กันไปแล้วว่าเครื่องวัดมีแบบไหนบ้าง ก็สามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะสมได้เลย ซึ่งหากซื้อได้จากร้านขายยาหรือจากเว็บไซต์ขายของออนไลน์ก็ได้เช่นกัน โดยแต่ละประเภทนั้นก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป 

บทความน่าสนใจ : เครื่องวัดความดันยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้ในปี 2022