จะสังเกตอาการความดันต่ำได้ยังไง ดูไว้หากคุณเป็นความดันโลหิตต่ำ

อาการความดันต่ำ

อาการความดันต่ำ อาการที่เกิดขึ้นกับคนที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีอาการร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ซึ่งผลเสียที่จะเกิดขึ้นนั้นก็จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยว่าความดันโลหิตต่ำจะแสดงออกหรือไม่แสดงออก ด้วยเรื่องนี้เองที่ทำให้ต้องให้ความสำคัญ โดยควรต้องมีการวัดค่าความดันโลหิตต่ำด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องวัดความดันโลหิต ถ้าหากว่าวัดแล้วมีค่าความดันทั้งบนและล่างต่ำกว่า 90/60 มม.ปรอท ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นความดันต่ำ

อาการของความดันโลหิตต่ำนั้นเป็นอย่างไร

สำหรับคนที่มีอาการความดันโลหิตต่ำ อาการต่างๆมักจะแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน อย่างเช่น รู้สึกวิงเวียนศีรษะ มองภาพแล้วเบลอ มีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ่อยๆ มือเท้าเย็น ผิวซีด ระบบการย่อยอาหารทำงานไม่ดี รู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา รู้สึกตัวแห้ง หายใจลำบาก รู้สึกเจ็บแน่นบริเวณหน้าอก หายใจลำบาก ทรงตัวยาก ปัสสาวะน้อย ร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนแอลงเรื่อยๆ อาการต่างๆเหล่านี้คืออาการเรื้อรังของความดันโลหิตต่ำที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ทำให้อาจจะยังไม่ต้องเข้าไปพบแพทย์ แต่ถ้าหากว่าผู้ป่วยมีอาการมากกว่าปกติ แสดงอาการออกอย่างชัดเจนมากขึ้น เช่น หัวใจเต้นถี่ ชีพจรเต้นเร็ว มีภาวะช็อก แสดงว่าเกิดภาวะความดันต่ำรุนแรง จะต้องมีการรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นและรีบส่งตัวไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาทันที เพราะอาการเหล่านี้รุนแรง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว อาจจะส่งผลรุนแรงต่อร่างกายจนทำให้เสียชีวิตได้

บทความที่น่าสนใจ : ความดันโลหิตต่ำ เมื่อเป็นควรปฎิบัติตัวอย่างไร?

การสังเกตอาการ หากเป็นความดันโลหิตต่ำ

วิธีการสังเกตว่ามีภาวะอาการความดันต่ำหรือไม่ จะสามารถสังเกตดูได้ด้วยตัวเอง ถ้าหากว่ามีอาการเหล่านี้ คืออาการจากการที่เปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว เช่น การลุกขึ้นจากการนั่งอย่างรวดเร็ว การลุกนั่งจากการนอนอย่างรวดเร็ว โดยอาการที่จะแสดงออกว่าเป็นความดันโลหิตต่ำคือ วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม นอกจากนี้คนที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำบางรายอาจจะมีการหายใจเร็วกว่าปกติ รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียและชีพจรเต้นเบา ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นอาการข้างต้นของการเป็นความดันโลหิตต่ำ แต่การที่จะรู้ให้แน่ชัดว่าเป็นหรือไม่เป็นความดันโลหิตต่ำ ก็คือการวัดค่าความดันโลหิตต่ำด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต โดยทำตามขั้นตอนและอ่านค่าให้ถูกต้อง ถ้าหากว่าค่าตัวเลขที่แสดงออกมาต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ พร้อมกับมีอาการข้างต้นเช่น วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าเป็นภาวะความดันโลหิตต่ำ แต่ยังไม่ต้องตกใจไป เพราะอาการเหล่านี้ยังถือว่าเป็นอาการปกติ ไม่ได้รุนแรงจนถึงกับต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์ อีกทั้งวิธีการรักษาการเป็นความดันโลหิตต่ำก็มีวิธีรักษาอยู่หลายวิธี ซึ่งก็สามารถรักษาได้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากว่ามีความไม่สบายใจเกี่ยวกับอาการที่เกิดจากความดันโลหิตต่ำ ก็สามารถเข้าไปตรวจกับแพทย์ให้แน่ชัดได้ โดยแพทย์จะวินิจฉัยและให้คำแนะนำที่ดีเพื่อให้รักษาได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี

ระดับความดันโลหิตโดยปกติควรอยู่ที่เท่าไหร่

สำหรับค่าความดันโลหิตที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คือตัวเลขด้านบนจะอยู่ที่ประมาณ 120 ถึง 129 มิลลิเมตรปรอท ส่วนตัวเลขด้านล่างจะอยู่ที่ 80-84 มิลลิเมตรปรอท แต่ถ้าหากว่าค่าความดันโลหิตต่ำกว่านี้ สมมุติว่าตัวเลขด้านบนคือ 85 ส่วนตัวเลขด้านล่างคือ 55 แสดงว่ามีค่าความดันต่ำ เพราะตัวเลขต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ ซึ่งผลของการเป็นความดันต่ำคือ ทั้งทำให้ร่างกายอ่อนแอ รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า หายใจลำบากเจ็บหน้าอก ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดช้าลง จนเลือดหล่อเลี้ยงร่างกายส่วนอื่นๆไม่เพียงพอ ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด อาจทำให้เกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องมีการควบคุมและรักษาอาการความดันต่ำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ส่วนเรื่องของค่าความดันโลหิตที่วัดแล้วสูงกว่าเกณฑ์ปกติ สมมุติว่าตัวเลขด้านบนคือ 135 ส่วนตัวเลขด้านล่างคือ 99 แสดงว่าท่านกำลังเป็นความดันโลหิตสูง ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายตามมาซึ่งรุนแรงกว่าการเป็นความดันโลหิตต่ำอยู่มาก เช่น เลือดไปเลี้ยงไตไม่พอ ทำให้เกิดไตวายเรื้อรัง เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ถ้าหากว่าปล่อยไว้ไม่รีบรักษาก็อาจจะทำให้เกิดหัวใจวายเฉียบพลันและอาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้

บทความที่น่าสนใจ : สงสัยกันว่าความดันโลหิตต่ำเกิดจากอะไรบ้าง?