เราจะมาดู การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง กันว่าวัดยังไงให้ได้ค่าที่แม่นยำ

การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง

การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง

โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นโรคประจำตัวที่น่ากลัวไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่ค่อยแสดงอาการที่ชัดเจน ทำให้จำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องวัดความดันด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต เพื่อให้รู้ว่าร่างกายมีความผิดปกติหรือไม่ ทั้งนี้การวัดความดันยังทำให้เราสามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องอีกด้วย แต่สิ่งสำคัญในการวัดความดันคือ การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง เพื่อความแม่นยำในการวัด จะได้รู้ว่าร่างกายเกิดความผิดปกติอย่างไรบ้างนั่นเอง

เครื่องมือที่ใช้วัดความดันโลหิต คืออะไรและมีอะไรบ้าง

เครื่องวัดความดันโลหิต คือเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ใช้ในทางการแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายของเราว่ามีค่าความดันเป็นปกติหรือไม่ โดยเกิดจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ซึ่งเมื่อหัวใจบีบตัวจะได้ค่าความดันบน  และเมื่อหัวใจคลายตัวจะได้ค่าความดันล่าง สำหรับเครื่องวัดความดันโลหิตนั้นก็จะมีอยู่หลายแบบให้เราได้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องวัดความดันโลหิตแบบเชิงกล ที่มีลักษณะการใช้งานร่วมกันกับหูฟัง โดยจะเหมาะกับการใช้งานในสถานพยาบาลมากกว่า อีกหนึ่งแบบของเครื่องวัดความดันคือ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล ที่มีระบบตรวจวัดค่าความดันแบบออโต้ ซึ่งก็จะมีทั้งแบบพันแขนและแบบข้อมือ ใช้งานง่ายเหมาะกับการใช้งานกับผู้ป่วยโดยทั่วไป  

บทความน่าสนใจ : แนะนำเครื่องวัดความดันข้อมือ พกพาไปไหนก็ได้ ใช้งานง่าย สะดวก

การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง ทำได้อย่างไรบ้าง

การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง ถือเป็นเรื่องสำคัญในการวัดความดันเป็นอย่างมาก โดยการวัดตความดันที่ถูกต้องนั้นเราสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. อันดับแรกคุณจะต้องมองหาที่นักพักผ่อนที่มีความเงียบสงบก่อน เพื่อทำให้เกิดความผ่อนคลายมากที่สุดและไม่เกิดความกังวลมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะทำให้ค่าการวัดคลาดเคลื่อนได้ เพราะสภาวะของจิตใจและอารมณ์ก็มีผลต่อการวัดเช่นกัน
  2. หากรู้สึกปวดปัสสาวะควรทำธุระให้เรียบร้อยก่อน เพราะหากวัดความดันระหว่างที่คุณรู้สึกตึงเครียด หรือหลังออกกำลังกาย หลังดื่มคาเฟอีน ภายใน 30 นาที จะมีผลต่อการตรวจวัดความดัน ซึ่งทำให้ผลที่ออกมาไม่แม่นยำ
  3. เริ่มต้นการวัดความดันด้วยการนั่งเก้าอี้ เอนหลังให้พิงกับเก้าอี้ สิ่งสำคัญคือไม่นั่งไขว้ขา และวางเท้าราบกับพื้น เนื่องจากการนั่งในท่านั่งตรงจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายสามารถทำงานได้สะดวก ส่งผลทำให้สามารถวัดความดันได้อย่างแม่นยำมากที่สุด
  4. ไม่สวมใส่เสื้อแขนยาวขณะกำลังวัดความดัน ควรถอดออกให้เรียบร้อยก่อน เพราะจะทำให้ไม่สามารถวัดความดันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. จากนั้นวางแขนให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ เริ่มต้นวัดความดันด้วยการสอดแขนเข้าไปในเครื่องวัดความดัน หรือใช้ผ้าพันแขนให้ถูกต้อง กดปุ่มเริ่มต้นวัดความดันผ้าพันแขนก็จะค่อย ๆ รัดแขนและเริ่มอ่านค่าความดัน จากนั้นผ้าพันแขนก็จะค่อย ๆ ปล่อยออก พร้อมกับแสดงค่าวัดความดันที่ได้จากการวัดความดัน

การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง มีผลดีอะไรบ้าง

เมื่อเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับร่างกายสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเริ่มต้นรักษาพยาบาลก็คือ การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้อง เพื่อให้ทราบถึงความผิดปกติของร่างกายว่าเป็นอย่างไร และเพื่อจะได้สามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง โดยการวัดความดัน โรคความดันโลหิตสูง จริง ๆ เราสามารถวัดได้ด้วยตนเองที่บ้านหรือวัดที่สถานพยาบาลก็ได้เช่นกัน แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องวัดความดันให้ถูกต้องเท่านั้น โดยข้อดีของการวัดความดันโลหิตที่ถูกต้องมีดังต่อไปนี้

  1. การวัดความโลหิตด้วยเครื่องวัดความดันอย่างถูกต้องเป็นการตรวจร่างกายเบื้องต้นเพื่อให้ทราบเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งสามารถทำได้ในเวลารวดเร็ว และไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดตามร่างกาย โดยเมื่อเราทำการวัดความดันโลหิตด้วยวิธีที่ถูกต้องจะช่วยให้ทราบค่าความดันของโลหิต และทำให้สามารถประเมินความเสี่ยงของการเกิดโรคได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังรักษาได้ทันเวลาอีกด้วย
  2. การวัดความดันช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงของโรคอื่น ๆ ตามมา เพราะเมื่อเราทราบผลจากการวัดความดันจะทำให้สามารถป้องกันความเสี่ยงที่จะตามได้อย่างท่วงทัน และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง
  3. การวัดความดันนอกจากจะช่วยให้เราได้ทราบค่าความดันโลหิตและความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตได้แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงของโรคอื่น ๆ ตามมา เพราะผู้ป่วยจะมีการดูแลตนเองให้ดีขึ้นจนรู้สึกว่าความดันโลหิตกลับเป็นปกติ
  4. การวัดความดันโลหิตนั้นมีเครื่องวัดความดันให้เลือกใช้หลายแบบตามความต้องการ โดยผู้ป่วยสามารถทำการวัดความดันโลหิตได้ด้วยตนเองง่าย ๆ กับขั้นตอนที่มีเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน และยังสามารถทำได้เองที่บ้านโดยที่ไม่จำเป็นต้องทำการวัดความดันโลหิตที่สถานพยาบาลเพียงอย่างเดียว ซึ่งการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองหากทำอย่างถูกต้องก็มีความแม่นยำเช่นกัน
  5. สามารถวัดความดันได้กับทุกช่วงวัยโดยไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันเท่านั้น เพราะการวัดความดันโลหิตไม่ได้วัดเพื่อตรวจโรคความดันโลหิตสูงเพียงอย่างเดียว แต่ยังวัดเพื่อให้ทราบถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ได้ด้วย เพราะบางครั้งการที่เรามีค่าความดันผิดปกตินั้นอาจบ่งบอกว่าเรากำลังป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่งอยู่ก็ได้

ดังนั้นการวัดความดันถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อที่เราจะได้ทราบถึงอาการป่วยหรือการเกิดโรคเบื้องต้น แต่สิ่งสำคัญในการวัดความดันคือ จะต้องวัดความดันด้วยวิธีที่ถูกต้อง รวมถึงการเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการใช้งานภายในบ้านโดยทั่วไปอาจจะเลือกใช้เป็นเครื่องวัดความดันดิจิตอล เนื่องจากใช้งานง่าย อ่านค่าความดันได้ง่ายไม่สับสนและยังมีความแม่นยำสูงอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไหร่ที่เราทำการวัดความดันโลหิตแล้วพบค่าความดันผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด และเพื่อจะได้ประเมินอาการป่วยได้ถูกต้องพร้อมกับรับการรักษาที่ถูกวิธีด้วยเช่นกัน 

บทความน่าสนใจ : วัดความดันตอนไหนดี? วัดค่าได้แม่นยำและตรงที่สุดเวลาไหน