เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ใช้งานไม่ยาก มีวิธีอ่านค่าความดันอย่างไร

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ คือหนึ่งในเครื่องมือทางการแพทย์ ที่สามารถพบเห็นได้ง่าย เครื่องมือชนิดนี้สามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ สามารถวัดได้ทั้งผู้ป่วยและคนธรรมดา ค่าที่วัดออกมาได้มีถึง 3 ค่า ส่วนใหญ่มักนิยมใช้ในสถานพยาบาล อนามัย รวมไปถึงที่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ส่วนในบ้านเรือนถึงแม้จะไม่ค่อยมีคนนิยมใช้เท่ากับเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล แต่เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะก็ยังถือว่าเป็นเครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพ พกพาได้สะดวก มีน้ำหนักเบา สามารถทำการวัดความดันโลหิตได้จริงอีกด้วย

บทความน่าสนใจ : 10 อาหารลดความดันโลหิตสูงเพื่อสุขภาพ ป้องกันความดันโลหิตสูง

วิธีใช้งานเครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ

  1. เตรียมตัววัดความดัน โดยให้ผู้วัดนั่งสงบเป็นเวลา 5-10 นาทีก่อนเริ่มทำการวัด
  2. ให้ผู้วัดนั่งบนเก้าอี้ หลังพิงพนัก ขาทั้งสองข้างปล่อยตรงลงไป ไม่ไขว้กันและไม่นั่งไขว่ห้าง
  3. วางแขนให้ราบไปกับโต๊ะในลักษณะเหยียดตรง หงายฝ่ามือขึ้น แบมือออก ไม่กำมือเอาไว้ จึงจะเป็นวิธีการวัดความดันที่ถูกต้อง
  4. สวมปลอกแขนที่มีถุงลมบนแขน โดยให้อยู่เนื้อข้อศอกขึ้นไปและอยู่ในระดับเดียวกันกับหัวใจ ไม่ควรให้สายพับหรือสายงอ เพราะอาจจะทำให้เครื่องไม่ทำงานหรืออาจจะทำให้ค่าความดันคลาดเคลื่อนได้
  5. จับลูกยางไว้ในอุ้งมือข้างที่ถนัด จากนั้นหมุนปิดวาล์วให้สนิท ทำการบีบไปที่ลูกยางแรงๆหลายๆครั้ง เพื่อให้ลมเข้าไปในถุงลมที่อยู่ในปลอกแขนให้พองขึ้น ในระหว่างนี้ปรอทจะค่อยๆสูงขึ้น ให้ทำการบีบลูกยางไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเกณฑ์ที่เครื่องวัดความดันได้กำหนดเอาไว้
  6. ทำการเปิดวาล์วเพื่อปล่อยลมออก ในระหว่างนี้ให้สังเกตดูค่าความดันที่แสดงอยู่บนจอแสดงผล หลังจากนั้นก็ให้อ่านค่าความดันที่ปรากฏบนเครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ทำการจดบันทึกค่าความดันเอาไว้ เพื่อที่จะทำการส่งให้กับแพทย์ในภายหลัง

การอ่านค่า เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ว่าคืออะไรบ้าง

การอ่านค่าความดันโลหิตที่โชว์บนเครื่องวัดความดัน หลักๆแล้วจะมีอยู่ 3 ค่าที่แสดงให้เห็น นั่นก็คือเลขตัวบน เลขตัวล่างและเลขตัวล่างสุด สำหรับเลขตัวบนก็คือค่าความดันโลหิตในขณะที่หัวใจบีบตัว (Systolic) มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอท สำหรับค่าความดันปกติของเลขตัวบนจะอยู่ที่ 90-140 มิลลิเมตรปรอท ส่วนเลขตัวล่างคือค่าความดันโลหิตในขณะที่หัวใจคลายตัว (Diastolic) มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอทเช่นเดียวกัน สำหรับค่าความดันปกติของเลขตัวล่างจะอยู่ที่ 60-90 มิลลิเมตรปรอท ส่วนเลขตัวล่างสุดจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจในระดับปกติจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที มีหน่วยเป็น MAP ในส่วนของการอ่านค่าความดัน สามารถอ่านตามค่าที่แสดงอยู่บนเครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ หากต่ำกว่าหรือสูงกว่าค่าความดันปกติ ควรปรึกษาแพทย์หรือควรไปรับคำชี้แจงจากแพทย์ทันที เพราะมีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตต่ำและโรคความดันโลหิตสูงได้

แนะนำเครื่องวัดความดันตั้งโต๊ะแบบไหนดี

 

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ BOKANG รุ่น BK1005 

สำหรับใครที่ต้องการเครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะไปใช้ที่บ้าน เครื่องวัดความดันรุ่นนี้ดูจะเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีขนาดที่พอดี มีน้ำหนักเบา หนักเพียง 1 กิโลกรัม ตัวเครื่องผลิตจากโลหะผสมอะลูมิเนียม จึงมีความทนทาน อีกทั้งยังใช้งานง่าย การอ่านค่าความดันโลหิตก็สามารถอ่านได้จากปรอทบนตัวเครื่องได้เลย

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ALP K2 รุ่น 500-VN

ALP K2 รุ่น 500-VN คือเครื่องวัดความดันที่มีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งาน นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ผลิตจากวัสดุที่มีความทนทาน สามารถพกพาได้สะดวกสบาย การใช้งานเครื่องวัดความดันรุ่นนี้จะใช้การบีบมือให้ลมเข้าไปที่ปลอกแขน หลังจากนั้นกระบวนการในการวัดความดันจะเริ่มขึ้น สามารถอ่านค่าความดันออกมาได้บนเกจความดัน

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ALP K2 รุ่น 300V

ALP K2 รุ่น 300V เป็นเครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ตัวเครื่องผลิตมาจากอะลูมิเนียมมีความแข็งแรงทนทาน มีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งาน มีผ้าพันแขนยาว 50 ซม. กว้าง 14 ซม. เป็นเครื่องวัดความดันแบบแมนนวล แสดงค่าความดันโลหิตออกมาที่ปรอทบนตัวเครื่อง มีขีดบอกระยะแสดงตัวเลขให้เห็นแบบชัดเจน มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอท

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ALP K2 รุ่น 500-W-2 

 ALP K2 รุ่น 500-W-2 เป็นอีกหนึ่งเครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น มีการรับประกันการใช้งาน 1 ปี ตัวเครื่องมีน้ำหนักน้อยกว่า 1 กิโลกรัม โดยหนักแค่เพียง 840 กรัม ถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบามากๆ ดังนั้นเครื่องวัดความดันรุ่นนี้จึงสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก สามารถวัดความดันได้ทุกสถานที่ 

เครื่องวัดความดันโลหิตดิจิตอล ALP K2 รุ่น DM-3000

ALP K2 รุ่น DM-3000 มาตรฐานเครื่องวัดความดันรุ่นนี้บอกได้เลยว่าสูงมากๆ เพราะนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นเครื่องวัดค่าความดันในรูปแบบใหม่ที่แสดงผลค่าความดันผ่านจอมอนิเตอร์แบบดิจิตอล ให้สามารถอ่านค่าความดันได้อย่างสะดวกสบาย สามารถบันทึกค่าการวัดความดันได้ถึง 7 ครั้ง ตัวเลขที่แสดงบนหน้าจอ LED มีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถมองเห็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน มีความแม่นยำในการวัดค่าความดันที่สูง อีกทั้งยังมีการรับประกันถึง 1 ปีจากการใช้งานแบบปกติอีกด้วย

บทความน่าสนใจ : ควรวัดความดันตอนไหนดี? วัดแล้วได้ค่าวัดแม่นยำและตรงที่สุดคือช่วงเวลาไหน