การอ่านค่าความดันโลหิต เลขบน ล่างดูอย่างไรให้เข้าใจ ไม่สับสน

อ่านค่าวัดความดันโลหิต

การวัดความดันโลหิตนอกจากจะสามารภทำได้ที่สถานพยาบาลแล้ว เรายังสามารถทำด้วยตนเองที่บ้านได้ง่าย ๆ อีกด้วย ซึ่งการวัดความดันโลหิตนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยเพียงแค่คุณเข้าใจการทำงานของมัน สามารถอ่านค่าความดันโลหิต ที่แสดงบนหน้าจอ โดยค่าความดันโลหิตนั้นจะแสดงให้รู้ว่าแรงดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงเป็นอย่างไร มีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจเรื่องของการอ่านค่าความดันโลหิต วันนี้เรามีวิธีวัดความดันโลหิต และการอ่านค่าความดันโลหิตที่แสดงบนหน้าจอมาฝาก ค่าความดันโลหิตที่แสดงให้เห็นนั้นคืออะไร

ก่อนอื่นต้องของอธิบายให้เข้าใจก่อนเลยว่าค่าความดันโลหิตที่แสดงให้เห็นบนหน้าจอนั้นจะมี ค่าความดันโลหิตตัวบน เป็นค่าความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจบีบตัว และค่าความดันโลหิตตัวล่าง เป็นการอ่านค่าวัดความดันโลหิต ของหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจคลายตัว หากค่าวัดความดันเลขบน ล่างต่ำกว่า หรือสูงกว่าค่าปกติที่กำหนดนั่นอาจจะกำลังบ่งบอกว่าคุณเป็น โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคความดันโลหิตต่ำ เป็นการบ่งบอกถึงความผิดปกติของร่างกาย ที่หากรู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะทำให้สามารถรักษาได้ทัน

บทความที่น่าสนใจ : โรคความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นได้ทุกคน เกิดจากอะไรนั้น มาดูกัน

วิธีวัดความดันโลหิตและการอ่านค่าความดันโลหิต

การวัดความดันโลหิตนั้นจริง ๆ แล้วเราสามารถ เช็คความดันโลหิต ได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ที่บ้านด้วยเครื่องวัดความดันที่เหมาะสมได้เลย โดยมีวิธีวัดความดันโลหิตและ วิธีอ่านค่าวัดความดันโลหิต สุดง่ายดังต่อไปนี้

  1. เริ่มจากการนั่งในท่าสบายผ่อนคลาย ทำตัวให้สบาย ไม่เกร็ง พร้อมกับวางแขนบนโต๊ะให้อยู่ในระดับเดียวกับตำแหน่งหัวใจ
  2. จากนั้นใช้ปลอกแขนวัดความดันโลหิตโดยการนำมาพันรอบแขนบริเวณเหนือข้อพับแขน เสร็จแล้วให้ดึงปลอกแขนให้มีความแน่นพอ แต่ไม่แน่นจนเกินไป
  3. ให้คุณกดปุ่มเปิดเพื่อเริ่มการทำงานของเครื่องวัดความดันได้เลย เมื่อเครื่องวัดทำการวัดความดันเสร็จสิ้นแล้วจะมีตัวเลขปรากฎที่หน้าจอโดยมีทั้งหมด 3 ตัวเลขด้วยกัน คือ ค่าความดันโลหิตบน ค่าความดันโลหิตล่าง และชีพจร โดยค่าเหล่านี้จะแสดงให้ทราบว่าร่างกายของคุณมีการทำงานปกติหรือไม่ หากค่าความดันโลหิตต่ำกว่าหรือสูงกว่าคุณอาจจะกำลังต่อการเกิดโรคความดันต่ำหรือความดันสูงได้ 

แนะนำเครื่องวัดความดันแบบไหนดีสำหรับวัดความดันโลหิต

หากคุณกำลังมองหาเครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้ มาตรฐานเครื่องวัดความดัน เพื่อให้สามารถอ่านค่าความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ เรามีเครื่องวัดความดันที่มีความน่าเชื่อถือ และได้มาตรฐานการผลิตมาฝากดังนี้

  1. BP Pure รุ่น KF – 65B รองรับการใช้งานภาษไทย ใช้งานง่ายเหมาะกับผู้สูงอายุ ทั้งยังสามารถบันทึกได้ 2 คนมากกว่า 200 ครั้งกันเลยทีเดียว ที่มาพร้อมกับระบบการแจ้งเตือนการเต้นของชีพจร มีความแม่นยำสูงและยังสามารถอ่านค่าได้ง่ายมาก ๆ
  2. Microlife รุ่น BP A2 Classic เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานการผลิตที่มีความแม่นยำ มาพร้อมกับระบบการทำงานที่มีความทันสมัย อ่านค่าได้ง่ายเพราะมีตัวเลขที่ชัดเจน ใช้งานง่ายแค่กดสวิตช์ เปิด ปิด
  3. OMRON รุ่น HEM7129 เครื่องวัดความดันที่มีความพิเศษ ใช้งานง่าย และได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากมีขนาดเครื่องที่เล็กกะทัดรัด พกพาไปไหนสะดวก ผู้สูงอายุใช้งานได้ด้วยตนเอง เนื่องจากมีตัวเลขแสดงผลที่ชัดเจน

ทำอย่างไรได้บ้างไม่ให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่เกิดขึ้นง่ายมาก โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากหลากหลายอย่าง ส่วนมากแล้วก็จะพบโรคนี้ในกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ก็สามารถรักษาหรือป้องกันได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • การวัดความดัน ก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ เพราะการวัดความดันทำให้เรารู้ถึงความผิดปกติของร่างกาย หากเสี่ยงเป็นโรคก็สามารถรักษาได้อย่างท่วงทัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องอ่านค่าความดันโลหิตให้เป็น เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย
  • หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์จะดีกว่า
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังสามารถช่วยป้องกันการเกิดความเสี่ยงของโรคได้ดีมาก ทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ไปได้เยอะเลยทีเดียว

 

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการมีเครื่องวัดความดันโลหิตถือเป็นเรื่องใกล้ตัวและมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพระฉะนั้นหากเป็นไปได้การมีเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพื่อจะได้รู้ถึงอาการป่วยเบื้องต้นว่าเป็นอย่างไร และหากคุณต้องการมีเครื่องวัดความดันโลหิตไว้ใช้งานเอง แนะนำให้เลือกใช้เครื่องวัดความดันที่เหมาะกับการใช้งาน พร้อมกับเลือกเครื่องวัดที่มีความน่าเชื่อถือ มีการแสดงค่าความดันที่ชัดเจน สามารถอ่านได้ง่ายไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน จะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานเป็นอย่างมากแน่นอน 

บทความที่เกี่ยวข้อง : เครื่องวัดความดันยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้ในปี 2022