การวัดชีพจร วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเบื้องต้น ง่ายๆด้วยตัวเอง

การวัดชีพจร ด้วยตัวเอง

การวัดชีพจร

การวัดชีพจรคือ สิ่งที่จะบ่งบอกถึงความปกติและความไม่ปกติของร่างกาย โดยชีพจรจะช่วยบอกอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เรารู้ว่าหัวใจทำงานอย่างไร เต้นอ่อนหรือแรงแค่ไหน และยังทำให้รู้ว่าหัวใจเต้นเป็นปกติดีหรือไม่ ถ้าเต้นไม่ปกติก็จะได้รีบทำการแก้ไข เพราะถ้าปล่อยไว้ไม่ดูแลรักษา ปัญหาอาจจะลุกลามและกลายเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยร้ายแรง ดังนั้นการจับชีพจรเพื่อตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ จึงเป็นหนึ่งในเรื่องที่ควรต้องทำ เพราะจะทำให้รู้สัญญาณชีพและทำให้ได้รู้ว่าควรจะแก้ไขอย่างไรต่อไป

วิธี การวัดชีพจร ทำได้อย่างไร


การวัดชีพจรไม่ใช่เรื่องยากและยังทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังทำได้หลายวิธี ทั้งใช้เครื่องมือและไม่ใช้เครื่องมือ โดยวิธีที่สามารถวัดชีพจรได้จะมีดังนี้


1.วัดชีพจรจากข้อมือ


สำหรับการวัดชีพจรด้วยการจับชีพจรข้อมือสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องมือ เริ่มจากการยื่นมือข้างหนึ่งไปข้างหน้า งอศอกขึ้นเล็กน้อย หงายฝ่ามือขึ้น แล้วใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางสัมผัสไปที่บริเวณข้อมือ จากนั้นทำการนับอัตราการเต้นของหัวใจใน 1 นาที โดยสามารถใช้เครื่องจับเวลาหรือดูนาฬิกาไปด้วยได้ เมื่อครบ 1 นาทีก็จะได้รู้ว่าหัวใจเต้นกี่ครั้งภายใน 1 นาที


2.วัดชีพจรจากลำคอ


การวัดชีพจรบริเวณลำคอจะคล้ายกับการวัดชีพจรข้อมือ โดยจะทำให้รู้อัตราการเต้นของหัวใจได้เช่นเดียวกัน สำหรับวิธีการวัดชีพจรจากลำคอ ให้ใช้นิ้วกลางและนิ้วชี้กดลงที่บริเวณลำคอ จากนั้นนับอัตราการเต้นของหัวใจใน 1 นาที สำหรับการวัดชีพจรแบบนี้มีข้อควรระวัง คืออย่ากดนิ้วกลางและนิ้วชี้ที่ลำคอแรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้รู้สึกหน้ามืดได้


3.วัดชีพจรด้วยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว


เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์การวัดชีพจรที่สามารถวัดชีพจรได้อย่างถูกต้องแม่นยำ สำหรับการใช้งานอุปกรณ์นี้ง่ายมากๆ แค่ใส่นิ้วเข้าไปในอุปกรณ์ ทำการหนีบอุปกรณ์ลงบนนิ้วให้สนิท กดปุ่มเปิดเครื่อง หลังจากนี้ตัวเครื่องจะทำการวัดชีพจรแล้วจะแสดงผลให้ทราบผ่านทางหน้าจอ สำหรับค่าตัวบนคือระดับออกซิเจนในเลือด ส่วนค่าตัวล่างคือค่าอัตราการเต้นของหัวใจ/นาที


4.วัดชีพจรด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตข้อมือ


เครื่องวัดความดันโลหิตข้อมือ คือหนึ่งในอุปกรณ์วัดความดันและวัดชีพจรที่มีความทันสมัย มีขนาดเล็ก พกพาง่าย สามารถวัดค่าความดันโลหิตและวัดชีพจรออกมาได้อย่างแม่นยำ วิธีการใช้งานเครื่องวัดความดันโลหิตข้อมือนั้นง่ายมากๆ แค่สวมปลอกแขนไปที่ข้อมือแล้วทำการกดเปิดเครื่อง ตัวเครื่องจะทำงานอัตโนมัติ เมื่อทำงานเสร็จจะแสดงค่าทั้งความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจให้ได้ทราบผ่านทางหน้าจอ LED


5.วัดชีพจรด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตดิจิตอล


เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถวัดชีพจรได้ อุปกรณ์นี้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา มีความทันสมัย ใช้งานง่าย สามารถวัดค่าความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำและยังวัดชีพจรได้ตลอดเวลา พร้อมกันนั้นยังสามารถบันทึกข้อมูล ดูข้อมูลย้อนหลัง และยังสามารถใช้งานได้หลายสถานที่ ใช้ได้ทั้งในสถานพยาบาลและที่บ้าน

อ่านเพิ่มเติม : ภาวะเป็นลมบ่อย เกิดจากอะไรบ้าง และจะป้องได้ได้อย่างไร

ตรวจวัดสุขภาพได้ง่ายๆ ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต ใช้งานง่าย

การตรวจวัดสุขภาพ สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการใช้เครื่องวัดความดันโลหิต โดยเครื่องวัดความดันโลหิต จะมีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นคนวัยทำงานหรือผู้สูงอายุก็สามารถใช้ได้ ใช้ได้ทุกสถานที่ สามารถวัดตรวจวัดได้ทั้งค่าความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัว วัดค่าความดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัว นอกจากนี้ยังสามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ สำหรับวิธีการวัดความดันโลหิตด้วยเครื่องวัดความดันสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้ 

  1. เตรียมความพร้อมก่อนทำการวัด หากทำกิจกรรมหรือมีการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือมีแอลกอฮอล์ก่อนวัด ให้ทำการพักร่างกายอย่างน้อย 15 ถึง 30 นาที
  2. เมื่อพักร่างกายแล้ว ให้วางเครื่องวัดความดันโลหิตในแนวเดียวกันกับระดับหัวใจ จากนั้นนำผ้าพันแขน พันที่ต้นแขนเหนือข้อพับประมาณ 2 นิ้ว
  3. ทำร่างกายให้นิ่ง จากนั้นกดปุ่มเปิดเครื่องเพื่อให้เครื่องทำงาน
  4. เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน ผ้าพันแขนจะพองขึ้นและทำการบีบรัดที่ต้นแขน
  5. หลังจากที่เครื่องวัดความดันโลหิตทำงานเสร็จ ผ้าพันแขนจะคลายตัว จากนั้นตัวเครื่องจะแสดงทั้งค่าความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจให้ทราบผ่านทางหน้าจอ

สำหรับการวัดชีพจร ค่าที่ได้ออกมาของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอายุ ทั้งการทำกิจกรรม รวมไปถึงความผิดปกติของร่างกาย สำหรับใครที่หัวใจทำงานปกติ อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 60 ถึง 100 ครั้ง/นาที ส่วนใครที่หัวใจทำงานไม่ปกติ อัตราการเต้นของหัวใจจะต่ำกว่าหรือสูงกว่า 60 ถึง 100 ครั้ง/นาที ดังนั้นคนที่มีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำหรือสูงเกินนี้จึงไม่ใช่เรื่องดี ควรต้องรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจดูสุขภาพ ตรวจสอบความผิดปกติของร่างกาย เพราะถ้าหากปล่อยไว้ไม่รีบดูแลรักษา อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ 

สามารถหาซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตได้ที่ไหน


ใครที่กำลังมองหาเครื่องวัดความดันโลหิตสำหรับการวัดชีพจร สามารถหาซื้อได้ที่ Kwamdun ร้านค้าผู้จัดจำหน่ายเครื่องวัดความดันโลหิตที่ได้รับความนิยม โดยทางร้านมีทั้งเครื่องวัดความดันข้อมือ เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ ไปจนถึงเครื่องวัดความดันแบบปรอทให้ได้เลือกใช้ ต้องการแบบไหนสามารถเลือกซื้อได้ตามที่ต้องการ ทางร้นมีครบทุกรูปแบบ การันตีว่าเครื่องวัดความดันโลหิตทั้งหมด มีคุณภาพและได้มาตรฐานในระดับสากล สามารถวัดได้ทั้งค่าความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจอย่างถูกต้องแม่นยำ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกเหมาะสมกับการใช้งานทุกรูปแบบ
ส่วนใครที่ต้องการเครื่องมือแพทย์ต่างๆที่ได้คุณภาพ ผ่านการรับรอง สามารถหาซื้อได้ที่ Rakmor ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยม โดยอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดความดันโลหิต อุปกรณ์ที่สามารถทำการวัดชีพจร รวมไปถึงอุปกรณ์ทั้งหมดของทางร้าน ล้วนแล้วแต่มีการส่งตรงจากโรงงานการผลิตที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มีความสะอาดปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานอย่างแน่นอน