วิธีใช้ เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ และ ข้อดีของการใช้งานเครื่องวัดความดัน

เครื่องวัดความดันแบบมือบีบ

เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ

เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ ถือว่าเป็นเครื่องมือวัดความดันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะจุดเด่นหลักๆของเครื่องมือชนิดนี้คือ ใช้งานได้ง่าย สามารถวัดค่าความดันออกมาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ พร้อมทั้งยังสามารถแสดงค่าความดันออกมาให้เห็นได้แบบง่ายๆ ชัดเจน นอกจากนี้การวัดความดันด้วยเครื่องวัดความดันแบบบีบมือยังใช้งานได้หลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน อนามัย รวมไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ นับว่าเป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีความทันสมัย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม : เลือกซื้อเครื่องวัดความดันอย่างไร ให้เหมาะสมที่สุด

เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ ใช้งานอย่างไร

 1. เตรียมตัวผู้วัด โดยก่อนจะทำการวัดความดัน ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
 2. นั่งพักก่อนที่จะทำการวัดประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ร่างกายอยู่ในภาวะปกติที่สุด
 3. วางแขนราบไปกับโต๊ะ จากนั้นพันปลอกแขนที่เชื่อมต่อกับเครื่องวัดความดันแบบบีบมือที่บริเวณต้นแขน โดยพันให้อยู่เหนือข้อศอกขึ้นมาเล็กน้อยให้ปลอกแขนอยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ
 4. เริ่มทำการวัดความดันโดยการเปิดวาล์ว จากนั้นบีบลูกยางไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลมเข้าไปในปลอกแขน บีบไปจนกว่าปลอกแขนจะพองและได้ลมตามที่ตัวเครื่องกำหนด
 5. ในระหว่างที่ปลอกแขนพองขึ้นจะมีการบีบรัดบริเวณต้นแขน ซึ่งในช่วงนี้ให้อยู่ในท่าที่นิ่งที่สุด ไม่ควรขยับร่างกายในเวลานี้
 6. เมื่อบีบลูกยางจนได้ลมตามที่เครื่องกำหนด ให้ทำการปิดวาล์ว เพื่อปล่อยลมออก
 7. เครื่องจะเริ่มทำการวัดค่าความดัน จากนั้นจะแสดงผลไปที่ตัวเครื่องหรือในแอพพลิเคชั่น
 8. ทำการอ่านค่าความดันโลหิตที่แสดงอยู่บนตัวเครื่องหรือแอพพลิเคชั่น โดยค่าความดันที่แสดงออกมาจะมีทั้งค่าความดันเลขตัวบน ค่าความดันเลขตัวล่าง รวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจ สำหรับเครื่องวัดความแบบบีบมือที่เป็นแบบดิจิตอล เมื่ออ่านค่าแล้ว สามารถบันทึกค่าความดันเก็บไว้ในเครื่อง นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ค่าความดันที่วัดได้ไปให้กับแพทย์ได้อีกด้วย

ข้อดีของการใช้เครื่องวัดความดันโลหิต

 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการตรวจวัดค่าความดันอยู่เป็นประจำ
 • วัดค่าความดันออกมาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ไม่มีความคลาดเคลื่อน 
 • มีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้ได้ง่ายๆ
 • เมื่อวัดค่าความดันแล้วก็สามารถรู้ผลความดันโลหิตได้ทันทีผ่านทางตัวเครื่องหรือแอพพลิเคชั่น
 • เครื่องวัดความดันแบบบีบมือ มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวกสบาย
 • สามารถใช้งานได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาลหรือที่บ้าน ก็สามารถใช้งานได้
 • คนที่อยากวัดค่าความดันอยู่ที่บ้าน สามารถวัดค่าความดันได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทางไปวัดค่าความดันไกลถึงที่โรงพยาบาล
 • การวัดความดัน สามารถวัดออกมาได้ทั้งค่าความดันตัวบน ค่าความดันตัวล่าง รวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจ
 • สามารถแชร์ค่าความดันโลหิต รวมไปถึงบันทึกค่าความดันเก็บไว้ในตัวเครื่องได้  นอกจากนี้หากว่าต้องการจะดูค่าความดันย้อนหลัง ก็สามารถดูค่าความดันย้อนหลังได้ในแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ได้อีกด้วย
อ่านเพิ่มเติม : เครื่องวัดความดันยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้ในปี 2022 นี้

แนะนำ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบบีบมือ 

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ALP K2 รุ่น 500-VN

alp k2 500

ALP K2 รุ่น 500-VN เป็นเครื่องวัดความดันแบบบีบมือที่ผลิตขึ้นในประเทศญี่ปุ่น สามารถใช้งานได้ง่าย ขนาดกะทัดรัด มีกระเป๋าใส่ พกพาได้สะดวก ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์ โดยใช้งานได้ทั้งในบ้านสถานพยาบาลทั่วไป สำหรับใครที่ต้องการเครื่องวัดความดันรุ่นนี้ สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาก็ไม่แพง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการวัดค่าความดันแต่มีงบจำกัด

เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ Yuwell รุ่น YE670A

yuwell 670d

Yuwell รุ่น YE670A คือเครื่องมือวัดความดันแบบอัตโนมัติ ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ มาตรฐานเครื่องวัดความดันรุ่นนี้อยู่ในระดับโลก ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถใช้งานได้ง่าย วัดค่าความดันได้ทั้งเลขตัวบน ตัวล่าง วัดอัตราการเต้นของหัวใจก็ได้ เป็นเครื่องมือที่พกพาได้สะดวก ใช้งานได้ทั้งในบ้านและสถานพยาบาล อ่านค่าออกมาได้อย่างแม่นยำและถูกต้อง สำหรับใครที่ต้องการวัดค่าความดันโลหิตเป็นประจำ เครื่องวัดความดันรุ่นนี้ถือว่าตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี

เครื่องวัดความดันโลหิตชนิดมือบีบ Viatom รุ่น Air BP

viatom-airbp

Viatom รุ่น Air BP เป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้งานง่าย สามารถวัดค่าความดันโลหิตได้ทั้งสองค่า พร้อมกันนั้นยังสามารถวัดสัญญาณชีพจรได้อีกด้วย สำหรับค่าความดันจะถูกส่งไปในแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ค่าความดันให้กับแพทย์ผ่านทางโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นไลน์, เฟซบุ๊ก, WhatsApp, WeChat หรือจะแชร์ไปในอีเมลก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน 

เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ ALP K2 รุ่น 500-W-2

alp k2 500w2

Viatom รุ่น Air BP นับว่าเป็นเครื่องวัดความดันแบบบีบมือที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะเครื่องวัดความดันรุ่นนี้ผลิตขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีความก้าวล้ำในเรื่องของเทคโนโลยี สำหรับตัวเครื่องนั้นมีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานได้ง่าย น้ำหนักเบา ตัวฐานทำมาจากพลาสติก ในส่วนของผ้าพันแขนทำมาจากไนลอน มีหน้าปัดแสดงค่าความดันออกมาได้อย่างชัดเจน วัดค่าความดันได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เหมาะกับคนที่ต้องวัดความดันโลหิตอยู่เป็นประจำและยังเหมาะกับคนที่ต้องวัดค่าความดันเพื่อส่งแพทย์ในทุกๆวัน ส่วนในเรื่องของราคา เครื่องวัดความดันรุ่นนี้มีราคาที่คุ้มค่า ไม่แพง แถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย