เป็นความดันสูงห้ามกินอะไร คนเป็นความดันสูง ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

เป็นความดันสูงห้ามกินอะไร

มาทำความรู้จักกับ โรคความดันโลหิตสูง กันก่อนดีกว่า

ความดันโลหิตสูง ถือเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อปล่อยปละละเลยเป็นเวลานาน ไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง อาจจะทำให้โรคนี้กลายเป็นโรคเรื้อรัง ไม่สามารถควบคุมและรักษาให้หายขาด ซึ่งก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงเสียชีวิต ดังนั้นทางที่ดีเราควรใส่ใจในเรื่องของความดันโลหิตสูง ควรรู้ว่าคนเป็นความดันสูงห้ามกินอะไร และกินอะไรถึงจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง 

เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่

การที่จะรู้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ สามารถทำได้ด้วยการตรวจวัดความดัน โดยจะสามารถรู้ได้ทันทีว่ามีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูงหรือไม่ เพราะเครื่องวัดความดันโลหิตจะอ่านค่าความดันออกมาให้เห็นอย่างถูกต้อง สำหรับการวัดค่าความดันด้วยเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลในปัจจุบัน สามารถทำได้ง่ายๆ แค่สวมปลอกแขนแล้วกดเปิดเครื่อง เครื่องวัดความดันก็จะทำงานและจะแสดงค่าความดันทั้งเลขตัวบนและเลขตัวล่างออกมาให้ได้ทราบ โดยค่าความดันโลหิตสูง เลขตัวบนจะสูงกว่า 140 mmHg และเลขตัวล่างจะสูงกว่า 90 mmHg สำหรับใครที่ตรวจวัดความดัน แล้วเลขตัวบนและเลขตัวล่างสูงกว่า 140 mmHg และ 90 mmHg ควรต้องรีบทำการรักษาควบคุมความดัน เพื่อไม่ให้โรคนี้เรื้อรังและแก้ไขได้ยาก 

การตรวจวัดค่าความดัน ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต ไม่ใช่แค่ช่วยตรวจวัดค่าความดันโลหิตสูงได้อย่างเดียว เพราะยังสามารถตรวจหาโรคแทรกซ้อนอื่นๆที่มีผลมาจากความดันโลหิตสูงได้ โดยภาวะแทรกซ้อนและโรคที่เรามักพบเห็นได้บ่อยจากคนที่เป็นความดันโลหิตสูง ก็คือ โรคหัวใจหลอดเลือดและไต โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจล้มเหลว ภาวะไตวายเฉียบพลัน ไตเรื้อวายรัง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

คนเป็นความดันสูงห้ามกินอะไรบ้าง

1.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่สำเร็จรูปมีส่วนผสมของผงปรุงรสและโซเดียม โดยบะหมี่สำเร็จรูปห่อเล็ก จะมีปริมาณโซเดียมอยู่ที่ 60 กรัม ส่วนห่อใหญ่ปริมาณโซเดียมจะอยู่ที่ประมาณ 1,400 ถึง 2,600 mg ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่ค่อนข้างสูง ไม่เหมาะกับคนที่เป็นความดันสูง เพราะถ้าหากมีการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไป ค่าความดันอาจจจะยิ่งสูงขึ้น ดังนั้นคนที่เป็นความดันโลหิตสูง จึงไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ว่าจะห่อเล็กหรือใหญ่

2.อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋องคือหนึ่งในเมนูที่คนเป็นความดันโลหิตสูงไม่ควรรับประทาน เพราะอาหารกระป๋องอย่างเช่น ปลากระป๋อง หอยลายกระป๋อง ทูน่าในน้ำเกลือ หรืออาหารกระป๋องในรูปแบบต่างๆ มีปริมาณโซเดียมที่สูง โดยจากการวิจัยพบว่าในอาหารกระป๋องอย่างเช่นปลากระป๋อง 100 กรัม มีปริมาณโซเดียมสูงถึง 3,000 mg ดังนั้นคนเป็นความดันสูงจึงไม่ควรทาน เพราะจะส่งผลต่อค่าความดันโลหิตสูงและยังมีผลต่อไตอีกด้วย 

3.ส้มตำที่ใส่ปลาร้า 

จากการสำรวจและวิเคราะห์ปริมาณโซเดียมในส้มตำ เช่น ตำลาว ตำปูปลาร้า พบว่าส้มตำที่ใส่ปลาร้า 1 จาน มีส่วนผสมของน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส ปูดอง ซึ่งทำให้ส้มตำเหล่านี้มีปริมาณโซเดียมสูงถึง 700 ถึง 1,400 mg ดังนั้นส้มตำจึงไม่เหมาะกับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง ถ้างดได้ก็ควรจะงด เพื่อไม่ให้ค่าความดันโลหิตสูงขึ้น

4.ของหมักดอง 

เป็นความดันสูงห้ามกินอะไร ของที่ไม่เหมาะกับร่างกาย ก็คือของหมักดอง เพราะของหมักดองส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นผักดองหรือผลไม้ดอง ต่างก็หมักด้วยเกลือ และผ่านการถนอมอาหาร ทำให้มีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งจากการศึกษาและวิจัย พบว่าในของหมักของดองอย่างเช่น ผักกาดดอง 100 กรัม มีปริมาณโซเดียมสูงถึง 1000 mg ดังนั้นคนที่เป็นความดันโลหิตสูง จึงไม่ควรกินของหมักดองทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้ก็ตาม

5.อาหารแปรรูป 

อาหารแปรรูปไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้น แหนม เบคอน แฮม กุนเชียง ล้วนแล้วแต่มีปริมาณโซเดียมที่ค่อนข้างสูง เพราะส่วนใหญ่อาหารแปรรูปมีส่วนผสมของโซเดียม เช่น ผงชูรส เกลือ ผงกันบูด เพื่อให้อาหารเหล่านี้มีอายุการเก็บรักษาที่นานขึ้น ดังนั้นอาหารแปรรูปจึงถือเป็นอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง คนที่เป็นความดันโลหิตสูงไม่ควรกิน เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

6.ขนมขบเคี้ยว

สำหรับขนมขบเคี้ยว เช่น ขนมขบเคี้ยวในเซเว่น ขนมในห้างสรรพสินค้า ขนมปังอบกรอบ เฟรนช์ฟราย มันฝรั่งทอด ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของเกลือ ผงชูรส เพื่อช่วยทำให้ขนมขบเคี้ยวมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น แต่นั่นก็ทำให้ขนมเหล่านี้กลายเป็นของที่มีโซเดียมสูง ไม่เหมาะกับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง เพราะหากกินเข้าไป อาจจะทำให้ค่าความดันโลหิตสูงมากขึ้นกว่าเดิมได้

7.ขนมที่มีผงฟู 

ขนมที่ผ่านการอบ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ เบเกอรี่ แครกเกอร์ โดนัท ต่างก็มีผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดา เป็นส่วนผสม ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ก็ทำให้ขนมที่เราชอบรับประทานอย่างเช่น คุกกี้ มีปริมาณโซเดียมที่สูงขึ้น ดังนั้นถ้าหากไม่มีความจำเป็น ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงก็ไม่ควรทานขนมเหล่านี้ เพราะยิ่งทานก็ยิ่งจะทำให้ค่าความดันโลหิตสูงขึ้น

อาหารลดความดันสูง

เราควรเลือกอาหารแบบไหนดี มีเมนูไหนแนะนำ

สำหรับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง อาจจะไม่สามารถรับประทานอาหารได้เหมือนกับคนทั่วไป เพราะจะต้องคำนึงถึงเรื่องของโซเดียมเป็นสำคัญ หากโซเดียมมากเกินไปก็จะมีผลต่อภาวะความดันโลหิต ดังนั้นคนเป็นความดันสูง จึงต้องควรเลือกทานอาหารให้ดี ซึ่งอาหารที่เหมาะสมกับคนเป็นความดันสูง ก็จะมีดังนี้ 

1.ผักและผลไม้ 

นอกจากผักและผลไม้จะช่วยเพิ่มใยอาหารและเพิ่มวิตามินให้กับร่างกายได้แล้ว ผักและผลไม้หลายชนิดอย่างเช่น ส้ม กล้วย แตงโม แคนตาลูป เมล่อน ยังมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมก็จะมีส่วนในการช่วยต้านทานอำนาจของเกลือหรือโซเดียมที่ทำให้ความดันขึ้น ดังนั้นผักผลไม้ลดความดันจึงเป็นเมนูแนะนำอันดับต้นๆสำหรับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง 

2.ธัญพืช

จากการศึกษาและวิจัยพบว่าคนที่กินธัญพืช หรือคนที่กินมังสวิรัติ มักจะมีความดันที่ต่ำกว่าประชากรกลุ่มที่กินเนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์ เหตุผลนี้จึงส่งผลให้คนส่วนใหญ่นิยมทานธัญพืช เพื่อหยุดความดันและควบคุมความดัน สำหรับธัญพืชที่มีส่วนช่วยควบคุมความดันได้ดร ก็คือ ข้าวกล้อง ถั่ว งา อัลมอนด์ วอลนัท ซื้อถั่วแดงถั่วดำ เป็นต้น 

3.น้ำมะพร้าว 

นอกจากน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทำให้รู้สึกอิ่มท้องแล้ว น้ำมะพร้าวยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมความดันโลหิตสูง เพราะน้ำมะพร้าวมีโพแทสเซียม ซึ่งช่วยต้านทานอำนาจของโซเดียมที่ทำให้ความดันโลหิตสูง และยังช่วยควบคุมค่าความดันให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้อีกด้วย

4.โยเกิร์ต 

หลายคนคงรู้ดีว่าโยเกิร์ตมีแคลเซียมและโปรตีนสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้กระดูกแข็งแรง ขับถ่ายสะดวก แต่รู้หรือไม่ว่าประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของโยเกิร์ตคือเป็นอาหารลดความดันสูง โดยโยเกิร์ตถือว่าที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมความดันโลหิตที่ดี เพราะโยเกิร์ตมีไขมันต่ำและยังมีโพแทสเซียมสูง ดังนั้นใครที่อยากจะทานอาหารเพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง โยเกิร์ตก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก

5.น้ำมันเมล็ดชา 

ในน้ำมันเมล็ดชา มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากรดโอเมก้า 9 อยู่สูงมากๆ โดยกรดไขมันไม่อิ่มตัวนี้ก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีให้กับร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดีมากๆ 

เป็นความดันสูงห้ามกินอะไร เป็นคำถามที่สำคัญต่อคนที่เป็นความดันโลหิตสูงเป็นอย่างมาก เพราะการกินอาหารมีความสัมพันธ์กับการควบคุมความดันโลหิต ถ้าหากทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ก็จะส่งผลทำให้ความดันขึ้น ดังนั้นคนที่เป็นความดันโลหิตสูงจึงควร หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง งดกินอาหารที่มีรสเค็ม รสจัด และควรหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานอาหารอย่างเช่น ผัก ผลไม้หรือธัญพืช เนื่องจากอาหารเหล่านี้ช่วยควบคุมความดันได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : ผักและผลไม้ ที่จะช่วยคุณลดความดันโลหิต มีอะไรบ้าง