ความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูง อันตรายแค่ไหน!

ภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูงเป็นภัยเงียบที่เรามักจะพบได้บ่อยในกลุ่มของผู้สูงอายุ เนื่องจาก ภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ไม่ค่อยแสดงอาการสักเท่าไหร่ แต่ก็สามารถทำลายหลอดเลือดและหัวใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้น การวัดความดัน ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถประเมินอาการเบื้องต้นได้ว่า มีความเสียงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตหรือไม่ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกับโรคนี้วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงมาฝาก พร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันเลยดีกว่า

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง คือ โรคที่พบบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมีสาเหตุของการเกิดโรคหลายสาเหตุด้วยกัน แต่จะเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ทั้งนี้หากเราไม่ตรวจสุขภาพหรือไม่ได้มีการวัดความดันโลหิต อาจจะไม่รู้เลยว่าตนเองกำลังอยู่ในภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูง และหากไม่ได้รับการรักษาหรือไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และนอกจากโรคความดันโลหิตสูงจะพบได้ในกลุ่มผู้สูงอายุแล้วก็ยังพบได้กับทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย 

บทความที่คล้ายคลึงกัน : โรคความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นได้ทุกคน เกิดจากอะไร

ภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูงที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้กระทั่งตัวคุณเอง เพราะ ภาวะแทรกซ้อนจากความดันโลหิตสูง นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย โดยภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคความดันโลหิตสูงก็จะมีดังนี้

 • หัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง
 • หลอดเลือดในไตแคบลง
 • โรคเมตาบอลิก หรือภาวะที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงาน
 • ปัญหาเกี่ยวกับความจำหรือความเข้าใจ
 • โรคสมองเสื่อม 

การป้องกันไม่ให้เป็นภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูง

ภาวะแทรกซ้อนความดันสูง เป็นโรคที่หลายคนไม่อยากเป็นเพราะอย่างที่รู้กันดีว่าเมื่อเป็นแล้วมักจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมายต่อสุขภาพ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและโรคความดันโลหิตสูงมีวิธีป้องกันดังนี้ .

 1. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มภาวะความดันที่มากขึ้น ซึ่งอาจจะควบคุมอาหารและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นเอง
 2. ติดตามความดันโลหิตที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการวัดความดันที่ถูกต้อง เพื่อจะได้ทราบว่าตนเองมีความเสี่ยงในขณะนั้นมากน้อยเพียงใด และเพื่อจะได้รักษาได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสมนั่นเอง ทั้งนี้ควรเลือกใช้ เครื่องมือวัดความดัน ที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย
 3. ลดการบริโภคอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เค็ม หวาน มัน เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูงที่เพิ่มมากขึ้น
 4. จำกัดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือหากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่จะดีกว่า เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน หรือเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา
 5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ทั้งนี้นอกจากจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ก็ควรเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วย และต้องไม่ลืมหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนความดันโลหิตสูงด้วยเช่นกัน

การดูแลรักษาสุขภาพเพื่อไม่ให้เป็นโรคความดันสูง

วิธีดูแลสุขภาพเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะแทรกซ้อนจากความดันโลหิตสูง และโรคจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่ยากเพราะเราเชื่อว่าทุกคนต่างดูแล รักษาสุขภาพตนเองกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่เพื่อการมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง มีวิธีดูแลสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นดังนี้

 1. อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งหลายคนก็มักจะไม่รู้ตัวเองว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่มักจะไม่แสดงอาการที่ชัดเจน เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนควรหมั่นวัดความดันบ่อย ๆ โดยสามารถวัดได้ด้วย เครื่องมือวัดความดัน แต่มีข้อแนะนำว่าควรใช้ประเภทที่เหมาะสมเพื่อความแม่นยำในการวัดความดัน
 2. ทำจิตใจให้ผ่อนคลายอยู่ตลอดเวลา ไม่เกิดความเครียดมากจนเกินไป เพราะการมีความเครียดสะสมตลอดเวลาจะส่งผลทำให้หัวใจทำงานหนัก จนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่รู้สึกเครียดควรหากิจกรรมผ่อนคลายทำจะดีกว่า
 3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อให้ห่างไกลจากโรคความดันนั่นก็คือหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัด โดยเฉพาะอาการที่มีรสเค็ม หรือหวาน เพราะนี่คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตได้ง่าย ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย
 4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และนอกจากการออกกำลังกายจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคความดันโลหิตแล้วก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอื่น ๆ อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายที่ดีนั้นไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะนอกจากจะไม่ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

 

ก็ได้รู้กันไปแล้วว่าโรคความดันโลหิตสูงนั้นเป็นอย่างไร มีสาเหตุการเกิดโรคได้อย่างไร และมีลักษณะของอาการเป็นอย่างไร ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ก็คือการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการตรวจสุขภาพประจำปีก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว หรือหากใครสะดวกที่จะซื้อเครื่องวัดความดันติดบ้านไว้ก็ได้เช่นกัน เพื่อจะได้ตรวจสุขภาพของคนในครอบครัวบ่อย ๆ และจะได้รู้ถึงความผิดปกติเบื้องต้นของร่างกายได้โดยเร็ว ซึ่งแน่นอนเลยว่าหากเรารู้ถึงความผิดปกติของร่างกายตั้งแต่เนิ่น ๆ หากพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงก็จะทำให้สามารถรักษาได้ทัน และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการมีสุขภาพที่ดีควรทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ และหมั่นออกกำลังกายด้วยวิธีที่ถูกต้องด้วย 

บทความที่น่าสนใจ : เครื่องวัดความดันยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้ในปี 2022