รู้ไว้! โรคความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นได้ทุกคน เกิดจากอะไรและมีวิธีดูแลอย่างไร

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่พบมากในผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้เองโดยธรรมชาติ และสามารถเกิดขึ้นได้กับวัยหนุ่มสาวได้ด้วยเช่นกัน เพราะการรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงบ่อยๆ มีโอกาสที่ทำให้เกิดโรคความดันสูงได้ง่ายมากๆ และสำหรับโรคความดันโลหิตสูงนั้นจะมีค่าความดันอยู่ที่ประมาณ 140/90 มิลลิเมตรปรอท หากพบนั้นแสดงว่าคุณมีความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากๆ แต่สำหรับหลายๆคนก็อาจจะยังไม่รู้จักโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นบทความนี้ก็จะพาคุณไปรู้จักกับโรคความดันโลหิตสูงกันว่าคืออะไร สามารถรู้ได้อย่างว่ามีเป็นโรคความดันโลหิตสูง มีอาการ ภาวะแทรกซ้อน และสาเหตุจากการอะไร รวมถึงบอกสิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูงและวิธีการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง จะมีวิธีการไหนบ้าง มาดูกัน!

โรคความดันโลหิตสูง คืออะไร แล้วเราจะรู้ได้ไงว่ามีความดันสูง

           โรคความดันโลหิตสูง (hypertension) คือ โรคที่เกิดการมีภาวะแรงดันเลือดที่มีให้กับผนังเลือดมีปริมาณสูง ส่งผลทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ อีกทั้งโรคความดันโลหิตสูงนั้นยังเป็นโรคที่สามารถแปรผันได้ด้วย 2 ปัจจัยหลักๆ คือ ปริมาณเลือดที่ปั๊มออกจากหัวใจและแรงต้านการไหลเวียนของเลือดนั่นเอง ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วจะทราบได้อย่างไรเมื่อตนเองมีภาวะหรือมีความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง การใช้เครื่องวัดความดันโลหิตวัดค่าความผิดปกติของร่างกาย ถือเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด เพราะเป็นเครื่องที่สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน อีกทั้งหากพบว่าความดันโลหิตมีระดับที่สูงมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท นั้นแปลว่าคุณมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : การวัดความดันโลหิต คืออะไร ทำไมถึงต้องวัด

อาการและสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง ดูยังไง

    สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง

           สาเหตุความดันโลหิตสูง โดยปกติแล้วจะเกิดได้ทั้งหมดสองแบบ คือ แบบที่เกิดเองโดยธรรมชาติ ซึ่งจะพบในเวลาที่เรามีอายุมากขึ้น และแบบที่เกิดจากโรคหรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาบ้างชนิด รวมถึงสามารถเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย เช่น มีการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เค็ม เครียด การสูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ก็สามารถเป็นสาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วยเช่นกัน

   อาการของโรคความดันโลหิตสูง

           สำหรับอาการความดันโลหิตสูงนั้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่เกิดอาการอะไร อาจจะมีอาการปวดบริเวณท้ายทอย ตึงต้นคอ เวียนศีรษะ อีกทั้งบ้างคนก็อาจมีอาการปวดหัวคล้ายกับไมเกรน แต่สำหรับโรคความดันโลหิตสูงที่เป็นมานาน ก็จะมีอาการเหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลีย ใจสั่น รวมถึงอาจมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย

   ภาวะแทรกซ้อนจากความดันโลหิตสูง

           โรคแทรกซ้อนความดันโลหิตสูง สามารถมีโอกาสเป็นได้หลายโรคมากๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองโป่งพอง หัวใจล้มเหลว โรคไตเสื่อม ภาวะเมทาบอลิกซินโดรม โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคคหลอดเลือดสมอง รวมถึงการมีปัญหาในการจดจำและความเข้าใจ ทำให้สามารถเรียนรู้และคิดได้ช้าลง

สิ่งที่ไม่ควรทำ! เมื่อคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรปฏิบัติอย่างไร

ปฏิบัติโรคความดันสูง

1.การทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง

เนื่องไขมันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง จึงจะช่วยทำให้อาการไม่กำเริบ รวมถึงคุณควรที่จะเลือกรับประทานผักหรือผลไม้ในปริมาณที่พอดีอีกด้วยเช่นกัน

2.ออกกำลังกาย

สำหรับการออกกำลังกายนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะจะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงนั้นจะต้องเลือกวิธีการออกกำลังกายที่อยู่ในระดับเบาถึงปานกลาง เช่น การเต้นแอโรบิค นั้นเอง

3.บุหรี่ และ แอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่เป็นประจำนั้น เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะส่งกระทบการโรคความดันโลหิตสูงของคุณแล้ว ก็ยังมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

3.คุมน้ำหนัก

การมีปริมาณน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆ การคุมน้ำหนักสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจึงเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งอาจมีการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมนั่นเอง

4.ทานยา

การทานยาสำหรับผู้ป่วยภาวะความดันโลหิตสูงนั้น ควรมีการรับประทานยามีปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงการทานยาก็ต้องอยู่ใต้การดูแลของแพทย์ผู้รักษาที่มีความเชี่ยวชาญ และไม่ควรที่จะปรับการรับประทานยาด้วยตนเองเช่นกัน

วิธีการดูแลรักษา เมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง

           การรักษาความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำให้เมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูงแล้วต้องคอยคุมอาการของโรคไปตลอด หากพบว่าตนเองเป็นโรคความดันโลหิต ก็ทำได้เพียงแค่ลดความดันเท่านั้น อีกทั้งเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตแล้วก็สามารถทำให้เกิดอันตรายกับชีวิตได้ เรียกได้ว่าเป็นโรคที่ไม่ดีและมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเป็นอย่างมาก ดังนั้นการป้องกันการเป็นโรคความดันโลหิตสูงแต่เนิ่นๆ จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ซึ่งวิธีการป้องกันการเป็นโรคความดันสูงมีดังนี้

  • เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการตรวจสุขภาพประจำปี เพราะเมื่อมีการตรวจพบเจอเร็ว รักษาเร็ว ภาวะแทรกซ้อนที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับคุณก็มีน้อยกว่าเช่นกัน อีกทั้งการตรวจสุขภาพประจำปีก็ยังเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเป็นประจำทุกปีเพื่อตรวจหาโรคต่างๆที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับตนเอง
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน โดยเลือกการออกกำลังกายที่ไม่หักโหม ควรเลือกการออกกำลังกายที่มีระดับเบาถึงปานกลาง เช่นการ เต้นแอโรบิค
  • เข้านอนให้เป็นเวลา เพื่อที่ร่างกายจะได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้ตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกสดชื่นมากขึ้น
  • หากิจกรรมต่างๆทำ เพื่อผ่อนคลายจากความเครียดต่างๆ อาจมีการอ่านหนังสือ ฟังเพลง งานอิเรก
  • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะมีผลต่อโรคความดันโลหิตสูงรวมถึงไม่เป็นผลต่อดีต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หวานจัด หรืออาหารที่มีปริมาณไขมันสูง เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ง่ายมากๆ
  • ควบคุมปริมาณน้ำหนักของตนเองให้มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม พอดี ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป รวมถึงทานผักและผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม

           ก็จะเห็นได้ว่าโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่มีความอันตรายต่อชีวิตเป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อเป็นแล้วก็ต้องเข้าพบหมอเพื่อตรวจเช็คค่าความดันอยู่เป็นประจำ การเป็นโรคความดันโลหิตสูงนั้นเรียกได้ว่าเป็นโรคที่สร้างความลำบากต่อการใช้ชีวิตได้มากพอสมควร เพราะต้องเดินทางเข้าพบแพทย์อยู่บ่อยๆ การมีเครื่องวัดความดันเป็นของตัวเองสักเครื่องจึงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะไม่ต้องเดินทางไปเช็คค่าระดับความดันถึงโรงพยาบาล สามารถเช็คเองได้ที่บ้านด้วยวิธีการง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน และเมื่อพบว่าระดับความดันโลหิตสูงก็เข้าพบแพทย์ เรียกได้ว่าสะดวกเป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันนี้ เครื่องวัดความดันมีหลายยี่ห้อมากๆ อีกทั้งยังมีเครื่องวัดความกันที่ไม่ได้มาตรฐานวางจำหน่ายอยู่จำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องวัดความดันพวกนี้ไม่สามารถวัดค่าได้อย่างแม่นยำแน่นอน ดังนั้นคุณจึงต้องทำการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องวัดความดันจากเว็บไซต์ ร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ หรืออาจเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีการจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์โดยตรง เพียงแค่นี้ก็จะสามารถทำให้สามารถเลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงได้แล้ว

 

———————————————————-

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร : 062-696-8628

ติดต่อเมล : [email protected]