ผักผลไม้ลดความดันที่ช่วยลดความดัน สำหรับสายสุขภาพโดยเฉพาะ

ผักผลไม้ลดความดัน

โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่แรงดันของเลือดที่มีต่อผนังเลือดสูงจนอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจและโรคอื่น ๆ ซึ่งโรคความดันนั้นเป็นโรคที่มักจะไม่มีการแสดงอาการใด ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ตัวว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงหากไม่ได้รับการตรวจความดัน โดยโรคความดันเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ และเป็นโรคที่สามารถรักษาหรือดูแลได้ด้วยการลดความโลหิต เพื่อให้ร่างกายมีภาวะปกติ วันนี้เราเลยมีวิธีลดความดันโดยไม่ต้องอาศัยยามาฝาก เป็นการลดความดันด้วยการทาน ผักผลไม้ลดความดันโลหิต นั่นเอง

ข้อดีของผักผลไม้ ทำไมถึงมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต

เราสามารถป้องกันโรคความดันโลหิตสูงเพื่อไม่ให้เกิดอาการที่รุนแรงได้ ซึ่งการทาน ผักลดความดันโลหิตสูง และ ผลไม้ลดความดันโลหิตสูง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากในผักและผลไม้มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมจะช่วยในเรื่องของการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกตินั่นเอง แต่การทานผักและผลไม้นั้นควรเลือกทานชนิดที่เหมาะสมเพื่อลดความรุนแรงของโรคให้น้อยลง

บทความน่าสนใจ : เราจะมีวิธีลดความดันโลหิตสูงได้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้สูงจนเกินไป

6 ผักอะไรบ้างที่ช่วยลดความดันสูง

ผักลดความดันโลหิตสูง ทานเป็นประจำจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้มีดังนี้

1.ตะไคร้

ตะไคร้

สำหรับตะไคร้นั้นเราสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูด้วยกัน โดยมีสรรพคคุณมากมายไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการแก้หวัด ขับเหงื่อ ลดอาการปวดศีรษะ และยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย โดยการทานตะไคร้นั้นก็จะนิยมนำมาทานในรูปแบบของชาสมุนไพร หรือจะประกอบอาหารในรูปแบบที่ต้องการก็ได้ หากทานเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิตสูงและช่วยให้กลับมาอยู่ในภาวะที่ปกติได้ดีขึ้น

2.ใบบัวบก

ใบบัวบก

ใบบัวบกเป็นพืชผักสวนครัวที่นิยมนำมาทานซึ่งสามารถทำได้หลากหลายเมนู สำหรับใบบัวบกนั้นก็จะมีสรรพคุณทางยามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง ช่วยลดการอักเสบและยังช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือดไปบำรุงสมองได้ดี ทั้งยังช่วยแก้ไข้ แก้ร้อนใน ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงเร็วขึ้น และยังลดความดันโลหิตสูงในทางอ้อมได้ด้วย

3.กระเจี๊ยบแดง

กระเจี้ยบแดง

ไม่ว่าจะเป็นกลีบหรือดอก มีสารชื่อแอนโทไซยานิน ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการขับฤทธิ์ปัสสาวะ ขับยูริค ช่วยลดความดันโลหิตสูง โดยการนำมาต้มดื่มเป็นชาสมุนไพรอย่างน้อยวันละ 2-3 แก้ว แต่ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคไต และควรทานในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

4.บีทรูท

beetroot

ผักกาดฝรั่งหรือผักกาดแดง จากการวิจัยพบว่าสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตสูงได้ เนื่องจากมีสารไนเตรตปริมาณสูงซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์ภายในร่างกาย โดยสารไนตริกออกไซด์นั้นเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการทำให้ผนังหลอดเลือดขยายตัว บีทรูทจึงช่วยขยายหลอดเลือดทำให้ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้ดีมาก ๆ

5.กระเทียม

super garic

กระเทียมเป็นพืชผักสวนครัวที่มีอยู่ในครัวแทบทุกบ้าน เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของส่วนประกอบอาหารหลากหลายเมนูด้วยเช่นกัน ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ากระเทียมนั้นมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย ทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีมาก ๆ ลดอาการเส้นเลือดตีบและป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้ด้วย

6.ผักกาดขาว

ผัดกาดไม่ดำ

ผักกาดขาวเป็นผักที่หลายคนมักนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู และหลายคนก็ชื่นชอบผักชนิดนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากทานง่ายสามารถทานได้ทั้งสุกและดิบ สำหรับผักกาดขาวนั้นจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำจึงทำให้สามารถโอบอุ้มน้ำได้ดี นอกจากนี้ผักกาดขาวก็ยังมีแคลเซียมสูงอีกด้วย จึงช่วยให้กล้ามเนื้อบีบตัว และมีส่วนช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้เป็นปกติส่งผลให้ความดันโลหิตสูงลดลง

6 ผลไม้ที่มีส่วนช่วยลดความดันสูง

การวัดความดันโลหิต ด้วยเครื่องวัดความดันเป็นวิธีตรวจร่างกายที่จะช่วยให้รู้ว่าเรามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ เมื่อพบว่าเป็นโรคความดันจะต้องได้รับการรักษาด้วยยา แต่การทานผลไม้ที่เหมาะสมก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ โดยผลไม้ที่ช่วยลดความดันได้มีดังต่อไปนี้

1.กล้วย

กะละกล้วย

ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่สูงมาก ทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีโซเดียมต่ำ นอกจากนี้กล้วยยังเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ เพราะการทานกล้วยมีผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก หากใครที่ทานเป็นประจำอยู่แล้วกล้วยจะช่วยในเรื่องของการบำรุงหัวใจและหลอดเลือดทำให้ความดันโลหิตสูงสดลงได้แบบไม่น่าเชื่อกันเลยทีเดียว

2.ส้ม

ส้ม

ส้มเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ส้มจึงเป็นผลไม้ช่วยลดความดันอีกหนึ่งชนิดที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ที่สำคัญสามารถทานได้บ่อย ๆ เนื่องจากหาทานได้ง่ายและส้มก็เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ทำให้สามารถทานได้บ่อย ๆ ทั้งนี้การทานส้มเป็นประจำยังช่วยให้สุขภาพในด้านอื่น ๆ แข็งแรงอีกด้วย

3.อะโวคาโด

avoscados

 

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพระเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการทานอะโวคาโดนั้นดีต่อสุขภาพ และยังช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตได้ด้วย เนื่องจากอะโวคาโดมีโพแทสเซียมสูง โฟเลต วิตามินซี และไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบหมุนเวียนเลือด นอกจากนี้อะโวคาโดก็ยังมีไขมันชนิดดีที่ช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวหรือคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย ส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูงลดลงอย่างเห็นได้ชัด

4.กีวี

วีกี

สำหรับกีวีนั้นเป็นผลไม้โภชนาการแบบเน้น ๆ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญจำนวนมาก ทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยสารอาหารที่มีกีวี ได้แก่ วิตามินซี โพแทสเซียม ทองแดง และไฟเบอร์ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีผลต่อโรคความดันโลหิตสูง เพราะสามารถควบคุมโรคความดันโลหิตสูงให้อยู่ในระดับที่ต่ำลงได้ ช่วยลดภาวะความดันโลหิตสูงที่อาจเป็นตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย

5.แตงโม

โตแมง

แตงโมผลไม้ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของโรคความดันโลหิตสูงให้กลับมาอยู่ในระดับปกติได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะของโรคอ้วน เนื่องจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนสูง รวมทั้งยังมีโพแทสเซียม และวิตามินซีสูงมาก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถส่งผลต่อระดับความดันโลหิตให้ลดลงได้ ทำให้แตงโมเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหหิตสูงเป็นอย่างมาก

6.แคนตาลูป

cantaopter

แคนตาลูปผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน ไม่เพียงแค่นี้เพราะแคนตาลูปยังเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงมากอีกด้วย รวมถึงมีไฟเบอร์สูงและมีแคลอรี่ต่ำ จึงทำให้เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะโรคความดันโลหิตสูง และเหมาะกับผู้ป่วยที่มีภาวะโรคอ้วนด้วย เนื่องจากแคนตาลูปมีผลตต่อการลดน้ำหนักได้ด้วยนั่นเอง ดังนั้นมากินแคนตาลูปเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็น ผักผลไม้ลดความดัน ที่เรานำมาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถทานได้บ่อยเป็นประจำ นอกจากจะช่วยในเรื่องของความดันโลหิตให้กลับมาอยู่ในภาวะปกติแล้วยังช่วยให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่ กำลังหาวิธีลดความดันคุณสามารถเลือกทานผักผลไม้ต่าง ๆ ที่เราได้นำมาแนะนำได้เลย แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกทานอาหารชนิดอื่น ๆ ให้เหมาะสมด้วย

บทความน่าสนใจ : ความดันโลหิตต่ำ มีอาการและต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อความดันต่ำ