เครื่องวัดความดันดิจิตอล คืออะไร แตกต่างจากชนิดอื่นอย่างไร

ปกวัดความดันดิจิตอล

เครื่องวัดความดันดิจิตอล

เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อใช้ใน การวัดความดันโลหิต ที่อยู่ในหลอดเลือดแดง ที่เกิดจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจ ซึ่งเมื่อหัวใจเกิดการบีบตัวจะได้ค่าความดันบน และในขณะที่หัวใจเกิดการคลายตัวจะได้ค่าความดันล่าง โดยเครื่องวัดความดันดิจิตอลนั้นก็จะมีลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย มีขนาดกะทัดรัด พกพาง่ายสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องวัดความดันที่ใช้ในโรงพยาบาลแล้วก็ยังสามารถใช้ วัดค่าความดัน ในบ้านเรือนโดยทั่วไปได้ด้วย เพื่อเป็นการวัดค่าความดันของผู้ป่วยเบื้องต้นนั่นเอง

บทความที่คล้ายคลึงกัน : เครื่องวัดความดันแบบข้อมือดีไหม

เครื่องวัดความดันดิจิตอลแตกต่างจากเครื่องวัดความดันอื่นอย่างไร

เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล เป็นเครื่องวัดความดันสมัยใหม่ที่ถูกพัฒนาให้มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ทำให้เหมาะกับผู้ใช้โดยทั่วไป เพื่อวัดหาความเสี่ยงเกี่ยวกับ โรคความดันโลหิตสูง ทั้งยังเป็นเครื่องวัดความดันที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ง่ายต่อการสะดวกพกพา และสามารถวัดค่าความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำอีกด้วย ไม่เพียงแค่นี้เพราะสามารถบันทึกข้อมูลและดูค่าย้อนหลังได้ ด้วยการพิมพ์ผลที่วัดได้ออกมาให้ทราบทันที ส่วนเครื่องวัดความดันชนิดอื่น ๆ หรือเครื่องวัดความดันแมนนวล ก็จะมีความแตกต่างกันคือ จะมีลักษณะ การวัดค่าความดัน แบบปรอท จึงไม่สามารถทำงานด้วยระบบไฟฟ้าได้ แต่จะต้องใช้ลักษณะการวัดความดันโดยการบีบ ซึ่งก็มีความแม่นยำเช่นกัน ส่วนใหญ่จะใช้งานตั้งโต๊ะ เนื่องจากมีขนาดใหญ่จึงทำให้พกพายาก ต่างจากเครื่องวัดความดันดิจิตอล ที่สามารถพกพาได้ง่ายกว่า 

ทำไมเครื่องวัดความดันดิจิตอลถึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

เครื่องวัดความดันดิจิตอล เป็นเครื่องวัดความดันที่ออกมาในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวหน้า ในอนาคตก็จะมีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกให้มนุษย์มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ไอทีหรือโทรศัพท์มือถือเท่านั้น รวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์ อุตสาหกรรมต่างๆ ก็ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยการคำนวนแม่นยำ การแสดงผลและการตอบสนองที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เมื่อนำมาใช้กับอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องวัดความดันดิจิตอล ก็จะได้อุปกรณ์วัดความดันที่ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ตัวเครื่องก็จะประมวลผลและดำเนินการเองตั้งแต่ต้นจนเสร็จสับ ค่าที่ได้ก็จะแม่นยำไม่แพ้เครื่องวัดความดันแบบแมนนวลเลยทีเดียว

วิธีเลือกซื้อเครื่องวัดความดันดิจิตอล 

  1. เลือกปลอกแขนวัดความดันโลหิตที่มีขนาดพอดีกับผู้ใช้งาน เพราะหากขนาดปลอกแขนไม่พอดีจะส่งผลกระทบต่อการวัดความดันได้ เช่น เกิดค่าวัดความดันที่คลาดเคลื่อนและไม่แม่นยำนั่นเอง
  2. เป็นอุปกรณ์ที่ได้คุณภาพและได้มาตรฐานการรับรองหรือผ่านการตรวจสอบของสมาคมทางการแพทย์เท่านั้น เพราะเป็นเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ ที่สำคัญก็คือ เครื่องวัดความดันจะต้องมีการระบุการใช้งาน แหล่งผลิตที่ชัดเจนด้วย
  3. เลือกเครื่องวัดความดันที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเครื่องวัด รูปแบบการใช้งาน ฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่ง่ายและตอบโจทย์มากที่สุด 
  4. เลือกเครื่องวัดความดันที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น สามารถเชื่อมต่อเครื่องวัดความดันเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนได้ เพื่อการดูค่าวัดความดันที่ง่ายยิ่งขึ้น และตัวบันทึกผลการวัดความดัน เพื่อเปรียบเทียบผลที่เปลี่ยนไปในแต่วันได้ เป็นต้น

ข้อดีของเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล

  1. เครื่องวัดความดันดิจิตอลที่มีขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถใช้งานได้ง่าย และยังพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก สบายอีกด้วย ทำให้ปัจจุบันเครื่องวัดความดันดิจิตอลได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะพกพาง่ายแล้วก็ยังเหมาะกับการใช้งานโดยทั่วไปกับทุกคนได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียว
  2. เครื่องวัดความดันดิจิตอลเป็นเครื่องวัดความดันที่มีการพัฒนาให้มีระบบการใช้งานที่มีความสมัยมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากเครื่องวัดความดันรุ่นก่อน ๆ ทำให้สามารถวัดค่าความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ ด้วยหน้าจอแสดงผลการวัดค่าความดันที่สามารถอ่านค่าความดันได้ง่าย ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน
  3. เป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่สามารถบันทึกข้อมูลและสามารถดูย้อนหลังได้ ซึ่งมาพร้อมกับการแจ้งผลค่าวัดความดันด้วยการพิมพ์ที่รวดเร็ว ทำให้ง่ายต่อ การวัดความดัน ที่สำคัญเครื่องวัดความดันดิจิตอลยังสามารถใช้งานได้ง่ายที่บ้าน หรือที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก สบาย โดยที่ไม่ต้องไปโรงพยาบาลให้เสียเวลาอีกด้วย หรือจะใช้งานด้วยตนเองก็ได้เช่นกัน 

ดังนั้นเพื่อการใช้งานที่ดีสะดวก สบาย ใช้งานเหมาะกับผู้ใช้ทุกคน เครื่องวัดความดันดิจิตอลถือเป็นเครื่องวัดความดันที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีไม่น้อยเลย เพราะโดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าเครื่องวัดความดันดิจิตอลนั้น ใช้งานได้ง่ายกว่าเครื่องวัดความดันชนิดอื่น ๆ เพราะฉะนั้นหากคุณกังวลในเรื่องของการใช้งาน หรือความแม่นยำในการวัดค่าความดันโลหิตสามารถเลือกใช้เป็นเครื่องวัดความดันดิจิตอลได้เลย รับรองว่าใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก และการอ่านค่าความดันก็สามารถอ่านได้ง่าย ทำความเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย แม้ว่าคุณจะไม่เคยใช้เครื่องวัดความดันมาก่อนก็สามารถใช้งานเครื่องวัดความดันดิจิตอลได้อย่างแน่นอน 

บทความที่น่าสนใจ : โรคความดันโลหิตสูงมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง