ควรรู้! การวัดความดันโลหิตคืออะไร ทำไมต้องวัดความดันโลหิต?

การวัดความดันโลหิต

        ในปัจจุบันนี้ก็จะเห็นได้ว่าผู้ที่มีอายุมากขึ้นมักจะประสบพบเจอกับปัญหาการมีความดันโลหิต ซึ่งมีสาเหตุการเกิดความดันโลหิตนั้นก็มีหลากหลายสาเหตุ อีกทั้งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องมีการวัดความดันโลหิตด้วยเครื่องวัดความดัน บทความนี้เลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับความดันโลหิตคืออะไร พร้อมกับช่วยอธิบายบอกวิธีการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองแบบวิธีการที่ถูกต้อง จะมีวิธีไหนบ้างบทความนี้มีคำตอบ

ความดันโลหิตคืออะไร ค่าวัดความดันโลหิตมีอะไรบ้าง?

          ความดันโลหิต คือ แรงดันเลือดที่เกิดจากการที่หัวใจของมนุษย์ทำการสูบฉีดเลือด เพื่อนำไปเลี้ยงส่วนต่างๆตามร่างกายของมนุษย์ โดยปกติแล้วค่าวัดความดันของมนุษย์จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 ค่า คือค่าความดันช่วงบน (การบีบตัวของหัวใจ) และค่าความดันช่วงล่าง (การคลายตัวของหัวใจ) คนปกติจะมีค่าความดันอยู่ที่ประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอท แต่หากมีค่าความดันอยู่ที่ประมาร 140/90 มิลลิเมตรปรอท ขึ้นไปก็แสดงว่าคุณมีโอกาสที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งจะต้องทำการวัดค่าความดันอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หากพบเจอก็ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อทำความรักษาหรือวินิจฉัยโรคให้เร็วที่สุด เพราะนอกจากคุณจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงแล้ว ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นๆมากมายด้วยเช่นกัน

ก่อนวัดความดันโลหิต ควรทำอะไรก่อน ลดความดันก่อนวัด

ก่อนวัดความดันควรทำอย่างไร

  1. หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและน้ำตาลสูง งดสูบบุหรี่ 
  2. งดการออกกำลังกายและทำการพักผ่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
  3. ก่อนเข้ารับการตรวจความดัน ควรถ่ายปัสสาวะให้เรียบร้อย
  4. ต่อมาให้คุณนั่งบนเก้าอี้ โดยให้หลังพิงกับพนักพิง เพื่อไม่ให้เกิดการอาการเกร็ง
  5. ให้ใช้แขนข้างที่ไม่ถนัดวัดความดัน ซึ่งในขณะที่ทำการวัดความดันโลหิตอยู่นั้น ห้ามกำมือ ห้ามพูด หรือขยับตัว เพราะอาจทำให้ค่าความดันคลาดเคลื่อนได้นั่นเอง การวัดความดันด้วยวิธีการแบบนี้เป็นวิธีลดความดันก่อนวัดที่ดีเช่นเดียวกัน

วัดความดันด้วยตัวเอง การวัดความดันโลหิตที่ถูกต้องควรทำอย่างไร?

          การวัดความดันด้วยตัวเองในปัจจุบันนี้สามารถทำได้ง่ายมากๆ เพราะในปัจจุบันมีเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลที่ทำให้คุณสามารถวัดความดันโลหิตให้กับตนเองได้แบบง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มที่เครื่องวัดความดัน สวมปลอกแขนวัดความดันเข้ากับแขนข้างใดข้างหนึ่งเมื่อกดเริ่ม ปลอกแขนก็จะพองตัวและทำให้คุณรู้สึกแน่นที่ต้นแขนมากขึ้น เมื่อทำการวัดความดันโลหิตเสร็จแล้วค่าต่างๆก็จะทำการบนหน้าจอเครื่องวัดความดัน ทำให้คุณสามารถเห็นค่าความผิดปกติได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนี้หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าการวัดความดันโลหิตนั้นสามารถวัดตรงได้บ้าง ซึ่งการวัดความดันโลหิตนั้นสามารถวัดได้หลายที่มากๆ แต่หลายคนก็อาจจะชินกับการวัดความดันบริเวณต้นแขน เพราะเป็นบริเวณที่นิยมใช้วัดความดันกันมาที่สุด ซึ่งนอกจากบริเวณต้นแขนแล้วไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้อมือ  ข้อเท้าหรือบริเวณต้นขา ก็สามารถวัดค่าความดันได้ด้วยเช่นกัน

บทความน่าสนใจ : การอ่านค่าความดันโลหิต เลขบน ล่างดูอย่างไรให้เข้าใจ ไม่สับสน

การวัดความดันโลหิต ควรเลือกใช้เครื่องวัดความดันแบบไหนถึงจะดี

         เนื่องจากเครื่องวัดความดันโลหิตนั้นมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน หลายๆคนก็อาจจะสงสัยและสับสนว่าตนเองควรจะเลือกเครื่องวัดความดันโลหิตแบบไหนดี ซึ่งการเลือกเครื่องวัดความดันโลหิตนั้นก็มีความจำเป็นที่ต้องเลือกให้เหมาสมกับการใช้งานด้วยเช่นกัน โดยเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล แบบข้อมือและแบบสอดแขนนั้น คุณสามารถซื้อไปใช้งานเองได้ที่บ้าน เป็นเครื่องวัดความดันที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องมีการวัดความดันโลหิตอยู่เป็นประจำ ส่วนเครื่องวัดความดันแบบปรอท เป็นเครื่องวัดความดันที่มีวิธีการใช้งานที่ยากและแตกต่างกับการใช้เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล ดังนั้นการใช้งานเครื่องวัดความดันแบบปรอท จึงเป็นเครื่องวัดความดันที่เหมาะสำหรับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

          เครื่องวัดความดัน ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยตรวจสอบหาความผิดปกติของร่างกาย ที่มีความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆมากมาย ซึ่งเครื่องวัดความดันนั้นถือเป็นหนึ่งในไอเทมที่คุณต้องซื้อติดบ้านไว้เลย การวัดความดันเป็นประจำยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้อีกด้วย  สามารถหาซื้อได้ผ่าน Kwamdun เป็นร้านขายอุปกรณ์วัดความดันโดยเฉพาะ จำหน่ายเครื่องวัดความดันที่ผ่านการรับรองและได้คุณภาพ พร้อมราคาไม่แพง มีให้เลือกซื้อมากมาย