เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน ทำถึงไม่เหมือนเครื่องวัดความดันอื่น

เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน

เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน

          เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน เป็นเครื่องวัดความดันที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำมาใช้ในโรงพยาบาลมากกว่าการใช้งานโดยทั่วไป เนื่องจากเป็นเครื่องวัดความดันที่เหมาะกับการใช้งานในผู้ป่วยสูงอายุมากกว่า เพราะมีลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย ทั้งยังสามารถตรวจเช็คและวิเคราะห์สภาพร่างกายได้อย่างแม่นยำอีกด้วย โดยเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนนั้นก็จะมี การวัดความดันโลหิต ด้วยระบบอัตโนมัติเพียงแค่สอดแขนเข้าไปพร้อมกับกดเปิด เครื่องมือที่ใช้วัดความดันเลือด ระบบก็จะทำการวัดความดันโลหิตทันทีพร้อมแสดงผล ค่าการวัดความดัน ให้ทราบทันทีด้วยเช่นกัน ซึ่งใช้งานได้ง่ายและทุกคนสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเองอีกด้วย 

ข้อดีของเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน

          ข้อดีของ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน มักจะถูกนำมาใช้เพื่อวัดหาค่าความเสี่ยงของการเกิด โรคความดันโลหิตสูง และนอกจากนี้ก็ยังมีข้อดีที่หลากหลายอีกมากมายดังนี้

  1. เครื่องวัดความดันแบบสอดแขนสามารถแสดงผลการวัดความดันได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่เกิน 30 วินาที ทำให้ไม่ต้องรอนาน ทั้งนี้ระบบการวัดความดันของตัวเครื่องเป็นระบบอัตโนมัติจึงไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น นอกจากการกดปุ่มเปิดเครื่อง โดยเป็นอะไรที่ง่ายดายสุดๆ
  2. ใช้งานง่าย ผู้ป่วยหรือผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้งานได้ด้วยตนเอง เพราะตัวเครื่องมีไฟแสดงสถานะแต่ละขั้นตอนของการใช้งานให้ทราบ พร้อมกับมีปุ่มหยุดฉุกเฉินอีกด้วย ซึ่งเมื่อใช้งานจริงจะไม่เกิดความซับซ้อน หรือยุ่งยากอย่างแน่นอน
  3. มีช่องสำหรับสอดแขนเพื่อทำการวัดโดยที่ไม่ต้องมีผ้าพันรัดแขนใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้สะดวก รวดเร็วในการวัดความดันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมีที่รองรับปลายแขนขณะทำการวัดความดันอีกด้วย ทำให้ผู้ป่วยที่ใช้งานไม่ต้องเกร็งแขนขณะวัด และหากผู้ป่วยอยู่ในท่าที่ถูกต้อง เครื่องวัดความดันจะทำการวัดความดันได้อย่างแม่นยำ
  4. มีผ้าพันรัดแขนในตัวเครื่องได้มาตรฐาน เพราะในขณะที่ระหว่างเครื่องกำลังทำงานจะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หรือรัดเกร็งมากจนเกินไป แต่กลับทำให้ผู้ใช้รู้สึกสบายระหว่างที่เครื่องกำลังทำการวัดความดัน 
บทความที่น่าสนใจ : เครื่องวัดความดันแบบข้อมือดีไหม

ความแตกต่างของเครื่องวัดความโลหิตแบบสอดแขนและแบบรัดแขน ข้อมือ

           เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน และ เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงในเรื่องของรูปร่างลักษณะภายนอก เพราะเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนจะใช้งานในโรงพยาบาลโดยส่วนใหญ่ ด้วยการตั้งอยู่กับที่เพื่อให้ผู้ป่วยใช้งานด้วยตนเอง โดยการสอดแขนเข้าไปแล้วกดปุ่มเปิด ซึ่งก็จะมีระบบการทำงานอัตโนมัติพร้อมกับแสดงผลด้วยการพิมพ์ออกมา ในส่วนของเครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือนั้น ก็มีความน่าสนใจและถูกนำมาใช้งานเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว โดยจุดเด่นของเครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือนั้นจะมีระบบการทำงานที่มีความทันสมัย มีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ซึ่งการใช้งานก็ง่ายมาก เพราะสามารถนำผ้าพันรัดเข้ากับข้อมือและกดปุ่มเปิดเพื่อให้ระบบทำงานได้เลย โดยเครื่องวัดความดันนั้นจะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ ทำให้อ่านค่าวัดความดันได้ง่าย โดยการแสดงผลผ่านหน้าจอทันทีนั่นเอง สำหรับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือนั้นก็จะมีหลายรุ่นให้เลือกใช้ด้วยกัน 

ทำไมถึงต้องใช้เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนที่ได้มาตรฐาน

           อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขน เป็นเครื่องวัดความดันที่ได้รับความนิยมอย่างมากและเป็นเครื่องวัดความดันที่มีหลากหลายแบบหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้เยอะมาก แต่ไม่ว่าจะมีหลากหลายแบบแค่ไหนก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกใช้เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนก็คือ จะต้องเป็นเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานเท่านั้น แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือแบบไหนที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเราสามารถดูและเลือกซื้อได้ไม่ยาก โดยสิ่งแรกที่เราจะต้องดูก็คือ จะต้องเป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน มีการรับรองจากสมาคมแพทย์ มีการระบุ การวัดความดันที่ถูกต้อง และ การอ่านค่าความดันโลหิตที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน เพื่อการวัดค่าความดันที่แม่นยำและไม่เกิดการคาดเคลื่อนจากความเป็นจริงมากจนเกินไป ทั้งนี้เครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือจะต้องมีการออกแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน และไม่ควรเลือกเครื่องวัดที่มีราคาถูกเกินไป เพราะเสี่ยงอาจจะไม่ได้มาตรฐานการผลิตได้ และยังทำให้ไม่สามารถใช้งานได้จริง ทั้งนี้อีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องเลือกใช้เครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือก็คือ เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน เนื่องจากสามารถพกพาได้สะดวก ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับผู้ใช้ทุกคน เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่มั่นใจสำหรับการใช้งานเครื่องวัดความดันประเภทอื่น ๆ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบข้อมือถือเป็นเครื่องวัดความดันที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว 

           เครื่องวัดความดันเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในการใช้งานต่อการรักษาพยาบาล หรือการดูแลอาการป่วยเบื้องต้น ซึ่งนอกจากจะเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานในโรงพยาบาลแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการใช้ภายในบ้านเรือนด้วยเช่นกัน  แต่สำหรับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนนั้นอาจจะไม่ค่อยนิยมนำมาใช้ในบ้านเรือนกันสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นหากต้องการนำมาใช้งานโดยทั่วไปควรเลือกใช้เครื่องวัดความดันที่มีความเหมาะสมจะดีกว่า เช่นเครื่องวัดความดันดิจิตอล เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ เป็นต้น ส่วนเครื่องวัดความดันโลหิตแบบสอดแขนนั้นก็จะนิยมใช้กับทางโรงพยาบาลมากกว่า เพราะใช้งานง่ายและผู้ป่วยก็สามารถใช้งานได้ด้วยตนเองทันที เมื่อเดินทางมาถึงโรงพยาบาล ทำให้ไม่ต้องรอนานและที่สำคัญคือระบบการวัดความดันที่แม่นยำ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ : เครื่องวัดความดันโลหิตยี่ห้อไหนดี ปี 2022