ภาวะ เป็นลมบ่อยเกิดจากอะไร และจะมีแนวทางรักษาอย่างไรบ้าง

เป็นลมบ่อยๆเกิดจากอะไร

เป็นลม อาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคนไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ มักเกิดขึ้นแบบกะทันหัน ไม่เลือกเวลาและสถานที่ เราจึงพบคนเป็นลมกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้สูงอายุ เพราะด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มสภาพ เราจึงเห็นคนแก่เป็นลมบ่อยกว่าคนในวัยทำงาน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าคนวัยทำงานจะไม่มีโอกาสเป็นลม เพราะถ้าหากมีความผิดปกติทางด้านร่างกายและสุขภาพ ก็มีโอกาสเป็นลมได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงนำข้อมูลและสาเหตุของการเป็นลมบ่อยเกิดจากอะไร มาบอกให้ทุกคนรู้และได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : คนเป็นความดันสูง ไม่ควรกินอะไรบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดี

เป็นลมบ่อย มีสาเหตุมากจากอะไรบ้าง

ภาวะการเป็นลมของแต่ละคนเกิดมักจะเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุที่แตกต่างกัน สำหรับสาเหตุที่มักจะทำให้คนเราเป็นลมกันอยู่บ่อยๆ จะมีดังต่อไปนี้

 1. นอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ คนที่เป็นลมบ่อยเกิดจากการนอนหลับเป็นหลัก เพราะจากการวิจัยพบว่าคนที่มีเวลานอนน้อย เช่น 4-5 ชั่วโมงต่อวัน มักจะมีอาการหน้ามืดและเป็นลมได้บ่อยกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนตามเวลาปกติ
 2. คุณภาพของการนอนหลับ คนที่มีสิ่งรบกวนในตอนนอน เช่น มีแสงในห้องที่มากเกินไป มีเสียงรบกวนทำให้ตื่นบ่อย หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการขับถ่าย ทำให้ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆในตอนกลางคืน มักจะเป็นลมได้บ่อย เพราะปัจจัยต่างๆนี้ ทำให้ไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายหรือนอนหลับได้ไม่เต็มที่นั่นเอง
 3. เป็นโรคที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ โรคต่างๆไม่ว่าจะเป็น โลหิตจาง โรคหัวใจ โรคไต ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบให้กับคนที่เป็นโรคเหล่านี้ โดยจะทำให้มีอาการมึนหัว วิงเวียนศีรษะและเป็นลมอยู่บ่อยๆ
 4. ร่างกายขาดน้ำ เพราะน้ำถือว่าเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งของเลือดและร่างกาย ดังนั้นถ้าร่างกายมีน้ำไม่เพียงพอ เลือดก็จะไปเลี้ยงสมองได้ไม่ดี ส่งผลให้เกิดอาการมึนหัว วูบ และเป็นลมได้ไปบ่อยๆ
 5. ความเครียดหรืออาการวิตกกังวล ผู้ที่มีความเครียดสูง เป็นไมเกรน หรือมีภาวะวิตกกังวล มักจะเกิดอาการเป็นลมได้บ่อยกว่าคนทั่วไป เพราะความเครียดจะทำให้ความดันเลือดแกว่งและลดระดับลง ทำให้เกิดอาการวูบ เป็นลมหมดสติบ่อยๆ
 6. ภาวะหลอดเลือดแดงในลำคอตีบ ภาวะนี้มักจะเกิดขึ้นจากการหันศีรษะไปในทางใดทางหนึ่งเป็นระยะเวลานาน หรืออาจเกิดจากการใส่เสื้อคอปก ที่รัดแน่นลำคอ ทำให้หลอดเลือดแดงในลำคอตีบ ส่งผลให้เป็นลมบ่อยๆ
 7. เกิดจากการกระตุ้น ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีการไอ จาม หายใจติดขัด หรือคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร มักจะเกิดอาการเป็นลม เพราะภาวะต่างๆเหล่านี้ทำให้ร่างกายหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เร็วเกินไป
 8. หยุดออกกำลังกายอย่างกะทันหัน เพราะการออกกำลังกายจะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดในปริมาณที่สูงขึ้น แต่เมื่อหยุดออกกำลังกายกะทันหัน หัวใจยังคงสูบฉีดเลือดในปริมาณเดิม แต่เลือดกลับไหลมาเลี้ยงหัวใจได้น้อยลง ทำให้เกิดอาการวิง หน้ามืดและเป็นลม

เป็นลมบ่อยๆอันตรายหรือไม่ มาดูกัน

ภาวะการเป็นลมบ่อย เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะคนที่เป็นลมบ่อยๆอาจจะมีผลมาจากความผิดปกติทางด้านร่างกาย อาจจะมีโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ร่างกายมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำระดับรุนแรง เป็นผลกระทบจากการเป็นโรคเบาหวาน เนื้องอก รวมไปถึงคนที่ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาว สำหรับอาการเป็นลมที่มีผลมาจากความผิดปกติทางด้านร่างกาย ก็คือ สำหรับคนที่เป็นลม หน้ามืดวูบบ่อย อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับประสาทและสมอง ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้ก็อาจจะทำให้คนที่เป็นลมบ่อยๆกลายเป็นอัมพาตหรือทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ 

จะมีแนวทางป้องกัน รักษา ไม่ให้เป็นลมบ่อยๆ

แม้ว่าการเป็นลมบ่อยจะมาจากหลายสาเหตุ แต่อาการเหล่านี้ก็มีวิธีการป้องกันและวิธีการรักษา เพื่อไม่ให้เกิดและไม่ให้ลุกลามและเป็นบ่อย โดยแนวทางต่างๆจะมีดังนี้ 

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ตรงตามเวลา ไม่ควรอดอาหาร และไม่ควรทานอาหารที่โซเดียมสูง 
 • เปลี่ยนอิริยาบถช้าๆ ไม่ควรเปลี่ยนจากนอนเป็นนั่ง หรือนั่งเป็นยืนอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันการหน้ามืดและเป็นลม
 • ฝึกลมหายใจ โดยฝึกให้มีความสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดหรือความกลัว และไม่ให้เกิดความเสี่ยงจากอารมณ์ความรู้สึก รวมไปถึงภาวะการหายใจเกิน
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะการที่ร่างกายมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ จะทำให้เลือดถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงสมองได้ดียิ่งขึ้น
 • ปรึกษาแพทย์ ถ้ายังมีอาการหน้ามืดและเป็นลมบ่อยๆ วิธีป้องกันและรักษาที่ดีที่สุดก็คือการปรึกษาแพทย์ เพราะแพทย์จะสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง 

ทำไมถึงควรหมั่นตรวจเช็คและดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ

การเป็นลมบ่อยเกิดจากความดันเลือดต่ำและปัจจัยอื่นๆทางด้านร่างกายรวมไปถึงสุขภาพ ดังนั้นการหมั่นตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะทำให้เรารู้ว่าสุขภาพร่างกายของเราในตอนนี้เป็นอย่างไร มีโอกาสที่จะเป็นลมหรือเป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆหรือไม่ สำหรับการตรวจเช็คสุขภาพ สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง เริ่มจากการใช้เครื่องวัดความดันโลหิต ตรวจวัดความดันในร่างกายว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรืออยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำเกินไป หากอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำเกินไปก็จะได้รีบทำการรักษาโดยการเข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยและทำการรักษาต่อไป ส่วนใครที่ต้องการหาซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตเอาไว้ใช้ สามารถหาซื้อได้ที่ Kwamdun ร้านจำหน่ายเครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพ สามารถวัดค่าความดันและอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ