7 เครื่องดื่มลดความดันสูง ที่บอกเลย กินได้สุด ไม่ต้องหยุดกันเลย

เครื่องดื่มลดความดันสูง

เครื่องดื่มลดความดันสูง

รู้หรือไม่! ว่าเครื่องดื่มหลายชนิด นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและช่วยแก้กระหายได้เป็นอย่างดีแล้ว เครื่องดื่มหลายอย่างยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสรรพคุณและมีประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกายและยังดีต่อการลดความดันสูง แต่เครื่องดื่มลดความดันที่สามารถลดความดันได้นั้น จะต้องมีส่วนประกอบที่สามารถลดความดันด้วย ซึ่งส่วนประกอบที่ช่วยลดความดันได้ดีก็คือ ผักผลไม้ รวมไปถึงพืชสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่สามารถหาได้รอบตัว

เครื่องดื่มที่ไม่ควรรับประทาน หากเป็นความดันโลหิตสูง

การดื่มเครื่องดื่มบางประเภทอาจส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ถ้าใครเป็นความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ คาเฟอีนหรือน้ำตาล ยิ่งจะทำให้ความดันสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากจะทำให้ความดันสูงขึ้นแล้ว เครื่องดื่มเหล่านี้ยังก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นเร็วและอาจทำให้เกิดภาวะช็อกตามมาได้ สำหรับเครื่องดื่มที่คนเป็นความดันสูงไม่ควรรับประทานจะมีดังนี้ 

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่สิ่งที่ควรรับประทาน เพราะไม่ใช่เครื่องดื่มลดความดันสูง เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้หัวใจมีภาวะเต้นเร็วกว่าปกติ ซึ่งก็จะส่งผลต่อคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงโดยตรง ทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้นแบบเฉียบพลัน ถ้าหากดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างหนักและดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็ยิ่งจะส่งผลเสีย ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงในระยะยาวได้ 
  • น้ำอัดลมที่มีน้ำตาล คนเป็นความดันโลหิตสูงไม่ควรดื่มเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณที่สูง เพราะน้ำตาลจะทำให้ระดับอินซูลินสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบประสาทซิมพาเธติก โดยจะเข้าไปกระตุ้นการเต้นของหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น พร้อมกันนั้นยังทำให้ความดันสูงขึ้นกว่าเดิม

7 เมนู เครื่องดื่มลดความดันสูง กินได้ กินดีทุกวัน

1. น้ำกระเจี๊ยบแดง

น้ำกระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาคนที่เป็นโรคหัวใจและคนที่เป็นโรคประสาทได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระเจี๊ยบยังมีแร่ธาตุและวิตามินสูง ดังนั้นใครที่กำลังหาวิธีลดความดันโลหิตสูงด้วยการดื่มเครื่องดื่มลดความดัน น้ำกระเจี๊ยบแดงก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะสรรพคุณของน้ำกระเจี๊ยบแดงจะทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงธาตุบำรุงร่างกาย และยังช่วยเป็นยาระบาย ลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

2. น้ำขิง

ขิง เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยาสูง มีแร่ธาตุและวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พร้อมกันนั้นยังมีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ดังนั้นขิงจึงเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่มีการนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งก็มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบรรเทาละลายเสมหะ บรรเทาอาการหวัด ดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ลดความเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้ทิ้งยังช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย และยังลดความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี

3.น้ำตะไคร้

น้ำตะไคร้ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มลดความดันที่มีประสิทธิภาพสูง หากคนที่เป็นความดันโลหิตสูงได้รับดื่มน้ำตะไคร้ ความดันโลหิตจะลดลง พร้อมกันนั้นยังจะได้ประโยชน์ของน้ำตะไคร้ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ล้างพิษในร่างกาย ช่วยแก้และบรรเทาอาการหวัด เสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยซ่อมแซมระบบประสาท นอกจากนี้น้ำตะไคร้ยังช่วยรักษาโรคหอบหืดได้อีกด้วย 

4.น้ำใบเตย

น้ำใบเตย นอกจากจะช่วยแก้กระหายและคลายร้อนได้เป็นอย่างดีแล้ว น้ำใบเตยยังมีประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยปรับระดับความดันโลหิตจากที่สูงให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้นน้ำใบเตยจึงถือเป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิดที่คนเป็นความดันสูงควรรับประทาน

5.น้ำมะรุม

น้ำมะรุม เป็นเครื่องดื่มที่สกัดได้จากมะรุม ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้านของไทย แม้ส่วนใหญ่มะรุมจะถูกนำมาทำอาหาร แต่ด้วยสรรพคุณและประโยชน์ของมะรุมที่มีหลากหลาย จึงทำให้มีการนำมะรุมไปทำเป็นเครื่องดื่ม โดยเครื่องดื่มที่ทำมาจากมะรุมก็มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณอ่อนวัย อีกทั้งยังช่วยลดระดับไขมัน ลดระดับน้ำตาล ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

6.น้ำใบบัวบก

น้ำใบบัวบก นอกจากจะช่วยรักษาอาการอักเสบ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง ได้เป็นอย่างดีแล้ว น้ำใบบัวบกยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแก้ร้อนใน ฟื้นฟูความจำ บำรุงดวงตาและสายตา เสริมสร้างอิลาสติน (Elastin) ให้ผิว นอกจากนี้น้ำใบบัวบกยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี น้ำใบบัวบกจึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง 

7.น้ำลูกพรุน

น้ำลูกพรุน ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาและบรรเทาอาการท้องผูก ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี สร้างภูมิคุ้มกันให้กับหัวใจ น้ำลูกพรุนยังมีผลต่อคนที่เป็นความดันโลหิตสูง เพราะน้ำลูกพรุนจะช่วยปรับระดับแรงดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัว ทำให้คนเป็นความดันโลหิตสูงมีระดับความดันลดลงมาหรือกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ 

สิ่งที่ควรทำหากไม่อยากเป็นความดันสูง ต้องทำอย่างไร

การเป็นความดันโลหิตสูงไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะอาจจะเกิดโรคต่างๆ มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นถ้าหากไม่อยากเป็นความดันสูง ก็ควรที่จะต้องมีการตรวจวัดความดันโลหิตอยู่เป็นประจำ เพื่อดูว่าตอนนี้ค่าความดันโลหิตอยู่ในระดับไหน มีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นความดันสูงหรือไม่ นอกจากนี้การป้องกันด้วยวิธีต่างๆ ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี ซึ่งบทความนี้ก็มีวิธีป้องกัน ไม่ให้เป็นความดันสูงที่ได้ผลจริง มาบอกให้กับทุกคนได้รู้ดังนี้

1.งดอาหารที่มีไขมันสูง 

อาหารที่มีไขมันสูงส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทผัดและทอด ในส่วนของ เนื้อติดมัน ไข่แดง หอยนางรม ก็มีไขมันสูงเช่นกัน อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณไขมัน ซึ่งอาจจะทำให้ไม่เกิดผลดีต่อร่างกาย อาจจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นความดันโลหิตสูงก็ควรงดอาหารที่มีไขมันสูงเหล่านี้ 

2.รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง 

อาหารที่มีแคลเซียมสูงไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว ผักสดทุกชนิด เช่น กะหล่ำ ปลีผักกาดขาว ถือว่าเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นยอด ช่วยป้องกันและลดโอกาสการเป็นความดันสูงได้เป็นอย่างดี ใครที่ไม่อยากเป็นความดันโลหิตสูง ก็ควรที่จะเลือกทานอาหารลดความดันโลหิตอย่างผักใบเขียวและผักสดเป็นประจำ ซึ่งในปัจจุบันอาหารเหล่านี้ก็สามารถหาทานได้ง่ายมากๆ 

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

การออกกำลังกายถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกัน ไม่ให้เกิดเป็นความดันโลหิตสูงที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก โดยการออกกำลังกายที่สามารถลดความดันโลหิตสูงได้มีหลายอย่าง น่าจะเป็นการวิ่ง การเต้นแอโรบิก ปั่นจักรยาน เป็นต้น นอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตได้แล้ว การออกกำลังกายยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดสมองตีบหรือแตกได้อีกด้วย 

4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 

คนส่วนใหญ่ที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มักจะมีโอกาสเป็นความดันโลหิตสูงได้สูงกว่าคนที่พักผ่อนเพียงพอ ดังนั้นถ้าหากไม่อยากเป็นความดันโลหิตสูงก็ควรที่จะใส่ใจในเรื่องของคุณภาพการนอน ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรที่จะอดหลับอดนอน เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงในระยะยาวได้ 

สรุป

เครื่องดื่มลดความดัน จัดว่ามีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อคนเป็นความดันสูงอย่างมาก เพราะสามารถลดปัญหาความดันสูงให้กับใครหลายๆคนได้ดี อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่างๆ ทั้งช่วยควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเป็นความดันสูง และยังป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่นๆได้เป็นอย่างดี