10 อาหารลดความดันโลหิตสูงเพื่อสุขภาพ เพื่อป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

อาหารลดความดันสูง

อาหารลดความดันโลหิตสูงสำหรับคนรักสุขภาพ

ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ก็ยิ่งมีมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งแน่นอนเลยว่าโรคที่หลายคนมักจะต้องเจอก็คือ โรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากเป็นโรคที่หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจ เพราะโรคความดันเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งนี้อีกหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หลายคนเกิดโรคนี้ก็คือเรื่องของการกินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จนเกิดไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 10 อาหารลดความดันโลหิตสูง เพื่อการมีสุขภาพที่ดี โดยจะมีอาหารอะไรบ้างนั้นไปติดตามดูกันเลย

ทำไมคนที่มีความดันโลหิตสูง ถึงควรเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับตัวเอง

สำหรับใครที่เป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตอยู่แล้วคุณคงรู้ดีว่าสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ความดันลดลงนั่นก็คือ การเลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับตนเอง โดยเฉพาะการเลือกทานอาหารลดความดันโลหิตสูงเนื่องจากมีผลต่อความดันโลหิตสูง เพราะหากเมื่อไหร่ที่คุณปล่อยให้ตนเองอยู่ในภาวะความดันความดันโลหิตสูงเกินกว่าปกติคือ 140/90 มิลลิเมตรปรอท อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เพราะฉะนั้นนอกจากการเลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับตัวเองแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีผลต่อความดันโลหิตสูงด้วย 

บทความน่าสนใจ : รู้ไว้! โรคความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นได้ทุกคน เกิดจากอะไร

10 อาหารลดความดันโลหิตสูง

10 อาหารช่วยลดความดัน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณวัดค่าความดันแล้วพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง แนะนำให้เลือกทานอาหารลดความดันดังต่อไปนี้

1.โยเกิร์ตธรรมชาติ

การทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ขายตามท้องตลาดโดยทั่วไปจะมีแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียมในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในการช่วยลดความดัน ในขณะเดียวกันนั้นร่างกายก็จะได้รับน้ำตาลจากส่วนประกอบอื่น ๆ แต่เพื่อประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นแนะนำให้เพิ่มผลไม้สดด้วยจะดีมาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยลดความดันแล้วก็ยังช่วยให้มีสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน

2.กีวี

กีวีเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งสูงกว่าส้มแน่นอน โดยการได้รับวิตามินซีจากกีวีจะไปทำงานร่วมกับแร่ธาตุโพแทสเซียม ทำให้มีผลต่อการปรับสมดุลระดับโลหิตในร่างกาย ทำให้ร่างกายกลับมาความดันที่ปกติได้ หลายคนคงจะหาซื้อกีวีในตลาดได้ยากเนื่องจากมีราคาที่แพงและไม่ได้มีขายบ่อย ๆ หากหาทานไม่ได้จริง ๆ สามารถเลือกทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แทนก็ได้

3.กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่หลายคนชอบทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เนื่องจากทุกคนต่างรู้ดีว่ากล้วยเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง การทานกล้วยจะช่วยให้ความดันลดลงได้ เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียมที่มากถึงร้อยละ 12 ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินอีกด้วย ส่งผลทำให้มีอารมณ์ที่ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณมีความเสี่ยงในเรื่องของโรคความดันการทานกล้วยเป็นประจำสามารถช่วยให้ร่างกายกลับสู่ภาวะปกติได้อย่างแน่นอน

4.อะโวคาโด

สำหรับอะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันดี จึงมีความสำคัญต่อการช่วยลดระดับไขมันเลวในกระแสเลือด โดยเฉพาะไขมันเลวชนิดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ไม่เพียงแค่นี้เพราะอะโวคาโดยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียมมากถึงร้อยละ 10 กันเลยทีเดียว จึงมีผลต่อการช่วยคงความสมดุลของระดับความโลหิตสูงให้กลับมาปกติได้

5.ถั่วขาว

คุณรู้หรือไม่ว่าในเมล็ดถั่วขาวนั้นมีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูงมาก จึงดีต่อคนที่ต้องการลดความดันโลหิตสูงให้น้อยลง แต่หากใครที่เลือกทานถั่วขาวบรรจุกระป๋องควรระวังในเรื่องของปริมาณโซเดียม ดังนั้นทางที่ดีควรทานแบบตักถั่วขาวออกจากน้ำ และทิ้งค้างคืนไว้ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารจะดีกว่า และที่สำคัญคือควรเลือกทานถั่วขาวที่มีคุณภาพเพื่อประโยชน์สูงสุด

6.ปลานิล

ในเนื้อปลาโดยส่วนใหญ่นั้นจะอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน การทานปลานิลนั้นถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย แต่การนำมาประกอบอาหารนั้นควรหลีกเลี่ยงการทอด และควรทำความสะอาดให้ดีก่อน เนื่องจากในเนื้อปลาอาจจะมีสารพิษตกค้าง เช่น สารปรอท ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว

7.กระเทียม

กระเทียมเป็นส่วนประกอบของอาหารที่มีทุกบ้าน ซึ่งการทานกระเทียมก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ เนื่องจากในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะตามผนังหลอดเลือดแดงอีกด้วย ทั้งยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ก็ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันด้วยเช่นกัน

8.ใบบัวบก

สำหรับใบบัวบกนั้นเป็นผักสวนครัวที่หลายคนนิยมนำมาทานคู่กับอาหารต่าง ๆ โดยในใบบัวบกจะมีฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปบำรุงสมอง ทั้งยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังอยู่ในภาวะของโรคความดันโลหิตสูงการทานใบบัวบกจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

9.ใบกระเพรา

ใบกระเพรานอกจากจะเป็นผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูแล้ว ก็ยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรเพื่อลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย โดยการทานใบกระเพราเพื่อใช้ช่วยลดความดันโลหิตสูงนั้นสามารถทานได้ทั้งใบสด หรือจะนำใบมาตากแห้งแล้วต้มน้ำดื่มก็ได้เช่นกัน ซึ่งหลายคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงแล้วเลือกทานใบกระเพรานั้นสามารถช่วยให้ความดันกลับมาเป็นปกติได้ดีเลยทีเดียว และยังช่วยให้เกิดความเสี่ยงความดันโลหิตสูงน้อยมากอีกด้วย

10.มะรุม

ไม่ว่าจะเป็น ใบหรือราก ก็สามารถนำใช้เป็นอาหารลดความดันโลหิตสูงได้ด้วยเช่นกัน โดยมะรุมนั้นมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยลดไขมัน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด สำหรับวิธีการรับประทานให้นำใบและรากมาตำแล้วใส่น้ำผึ้งลงไปผสมด้วย โดยทานวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้ความดันโลหิตสูงลดลง และโอกาสที่จะกลับสู่ภาวะปกตินั้นมีสูง แต่อย่างไรก็ตามควรทานอย่างระมัดระวัง หากกำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอักเสบหรือมีภาวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน 

บทความน่าสนใจ : เครื่องวัดความดันยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้ในปี 2022 นี้

อาหารที่ควรเลี่ยง ป้องกันเป็นโรคความดันโลหิตสูง

  1. เครื่องปรุงทุกชนิด โดยเฉพาะเกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสเต้าเจี้ยว กะปิ เครื่องปรุงสำเร็จรูป รวมถึงอาหารที่มีรสเค็มหรือรสจัด แนะนำให้เปลี่ยนมาทานอาหารที่มีรสจืดแทน เพราะเป็นอาหารแก้ความดันสูงได้นั่นเอง
  2. เป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์แปรรูป ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง และอื่น ๆ
  3. อาหารที่มีส่วนผสมของสารกันบูด เพราะหากทานเป็นประจำจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ขึ้นได้
  4. อาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรส และซุปก้อนปรุงรส
  5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีส่วนประกอบของโซเดียมสูงมาก
  6. อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง เพราะอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูง และที่สำคัญก็คือไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแม้แต่น้อย

ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว หรือยังไม่เป็นสิ่งสำคัญคือคุณจะต้องดูแลสุขภาพให้ดีอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เกิดภาวะเสี่ยงอื่น ๆ เพราะฉะนั้นการเลือกทานอาหารลดความดันโลหิตสูง จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรข้ามเพราะการเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ไม่ได้ช่วยป้องกันแค่การเกิดโรคความดันเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคอื่น ๆ ได้ด้วย